Tác dụng của cây xạ đen

Thứ bảy , 03/01/2015, 15:05 GMT+7
Là một loại cây mọc hoang nhưng tác dụng của cây xạ đen trong việc điều trị hỗ hỗ trợ điều trị bệnh cho con người đã đem lại hiệu quả bất ngờ.
Cây xạ đen hay còn được gọi với nhiều tên gọi khác như: cây dây gối, quả nâu. Người dân tộc Mường còn gọi cây xạ đen là cây ung thư. Cây xạ đen  có tên khoa học là Celastrus hindsu Benth.
 
Về đặc điểm sinh học cây xạ đen có một số điểm lưu ý sau: Thân cây có dạng dây với chiều dài trung bình từ 3 đến10m. Cành cây tròn , lúc còn non có màu xám nhạt, sau khi cây già cành dần chuyển sang màu nâu, trên thân cành có lông, về sau có màu xanh.
Về đặc điểm phân bố: Cây xạ đen được tìm thấy ở những vùng núi cao, cây thường được mọc ở độ cao trên 1.000 đến 1.500 m. Ở nước ta cây xạ đen phân bố chủ yếu ở các tỉnh Hà Nam, Quảng Ninh, Ninh Bình, Hòa Bình, rừng quốc gia Cúc Phương, rưng quốc gia Ba Vì, Thừa Thiên – Huế, Gia Lai…
tac dung cua cay xa den
 
Trong Đông y, cây xạ đen được nghiên cứu có vị đắng hơi chát, tính hàn. Vì vậy cây xạ đen có tác dụng cực kỳ hữu hiệu trong việc điều trị mụn nhọt, ung thũng, tiêu viêm, giải độc cơ thể, và giảm tiết dịch trong xơ gan cổ trướng, đặc biệt trong chữa trị ung thư.
 
Trong nghiên cứu y học hiện đại, cây xạ đen có có chứa các hoạt chất như: Fanavolnoid. Đây là chất có tác dụng chống lại quá trình oxy hóa cực kỳ hiệu quả. Do vậy, nó có tác dụng phòng chống ung thư; hoạt chất Saponin Triterbenoid trong cây xạ đen là một loại chất có tác dụng chống nhiễm khuẩn hiệu quả; còn hoạt chất Quinon được nghiên cứu là giúp làm cho tế bào ung thư hóa lỏng dễ tiêu. Y học hiện đại cũng đưa ra một số kết quả nghiên cứu rằng: Cây xạ đen có tác dụng tiêu viêm, giải độc cơ thể, làm mát gan; giúp cho con người ăn ngon ngủ tốt, đồng thời tăng cường sức đề kháng cho cơ thể cơ thể, hỗ trợ chống lại một số bệnh, đồng thời còn hỗ trợ điều trị bệnh ung thư bằng cách hạn chế sự phát triển của các khối u gây ung thư.
tac dung cua cay xa den
 
Ngoài những công dụng được nghiên cứu trên, trong kinh nghiệm dân gian cây xạ đen còn dùng để chữa các bệnh lỡ ngứa, mụn nhọt, giúp an thần, điều hòa thần kinh. Ngoài ra, một số bệnh nhân viêm loét dạ dày, đại tràng, tá tràng khi dùng cây xạ đen cũng có dầu hiệu thuyên giảm đáng kể.
Nguồn: saigonxe.net

cay xa den xa den tac dung cua cay xa den