Tác dụng của cây sa nhân

Chủ nhật , 11/01/2015, 09:53 GMT+7
Cây sa nhân là loại cây mọc hoang nhưng trong thời gian gần đây tinh dầu sa nhân, cũng như tác dụng của cây sa nhân được ứng dụng khá nhiều nên việc trồng và thu hoạch sa nhân được tăng lên đáng kể.
Cây sa nhân hay còn được gọi là súc sa mật, tên khoa học là Amomum xanthioides Wall. Đây là loại cây thuộc họ Gừng Zingiberaceae.
 
Về đặc điểm sinh thái cây sa nhân rất dễ để nhận dạng. Đây là một loại cỏ có thể cao từ 2 đên 3m, cây sa nhân gần giống như cây riêng, nhưng điểm khác ở cây riềng là thân rễ của cây không phát triển thành củ giống như riềng. Lá của cây sa nhân có màu xanh thẫm, mặt lá nhẵn bóng, dài từ 15 đến 35cm và rộng từ  4 đến 7cm. Cây có hoa, hoa thường có màu trắng, đốm tía, hoa mọc thành chùm ở nơi gốc cây. Quả của cây là loại quả có một nang 3 ngăn, thường có quả vào tháng 5, và cây chín vào tháng 7 đến 8, đặc điểm quả có hình trứng, quả to nhất thường bằng đầu ngón tay cái. Mặt ngoài của vỏ quả có gai rất đều.
tac dung cua cay sa nhan
 
Cây sa nhân thường mọc ở nơi hoang và được trồng khá nhiều ở các tỉnh miền núi nước ta
Sa nhân thường được hái về để làm thuốc. Sa nhân hái vê phải trải ra phơi khô ngay. Hoặc dùng củi sấy khô nếu như không có nắng. Tốt nhất là ngày phơi và đêm đến thì sấy. Làm như vậy chừng 4 đến 5 ngày thì sẽ khô. Thông thường thì cứ 10kg sa nhân thu hái đầu mùa phơi được khoảng 1.800kg sa nhân vỏ, tuy nhiên nếu hái sa nhân đúng tuổi có thể được tới 2kg.
 
Đến khi sa nhân khô kiệt rồi thì mới bóc vỏ. Bởi vì, nếu bóc vỏ trước khi phơi khô hay sấy thì sẽ làm cho tinh dầu bốc hơi, dễ vỡ và không còn giá trị nhiều.
tac dung cua cay sa nhan
 
Tùy vào thời điểm thu hoạch và sấy khô để phân loại sa nhân:
Sa nhân hạt cau được xem là loại tốt nhất, có hạt to, khi hạt khô thường không bị nhăn nheo. Hạt có màu nâu sẫm, vỏ cứng, nhấm cay nhiều, nồng
Thứ 2 là sa nhân non được xem là sa nhân loại 2, thường hạt không mẩy, có vết nhăn nheo, có màu vàng răng ngựa, nhấm ít cay hơn loại 1.
Sa nhân loại 3 là sa nhân vụn, đay bao gồm những quả sa nhân đường, hay sa nhân non non bị vỡ ra hoặc do khi thu hoạch không được phơi sấy đúng, còn gọi là sa nhân cứt gián, kém cay.
Loại 4 là sa nhân đường, khi sờ tay thấy ẩm hơi dính, nhấm hơi ngọt, mềm, màu đen.
 
Nói về tác dụng của sa nhân thì đây được xem là mộ vị thuốc kích thích đồng thời giúp cho sự tiêu hóa. Sa nhân được dùng làm gia vị và chế biến mùi rượu.
Theo tài liệu của đông y ghi chép lại: sa nhân có vị cay, tính ôn, vào các kinh tỳ, thân và vị. Như vậy sa nhân có tác dụng trong việc hành khí, giúp điều trung, giúp hoà vị, đồng thời giúp cho việc tiêu hoá được dễ dàng hơn. Sa nhân thường được dùng trong những trường hợp như: đau bụng, hay đầy bụng, hoặc các trường hợp ăn không tiêu, tả lỵ.
Nguồn: saigonxe.net

cay sa nhan sa nhan tac dung cua cay sa nhan