Tác dụng của cây phật thủ

Thứ hai , 05/01/2015, 15:08 GMT+7
Cây phật thủ không chỉ được xem là một loại cây cảnh, tượng trưng cho lễ giáo của người Việt Nam mà tác dụng của cây phật thủ trong việc chữa bệnh còn là điều khá bất ngờ.
Cây phật thủ vốn khá quen thuộc với con người, nhất là trong những ngày Tết, cây được xem như một loại cây cảnh. Đồng thời với quả có hình thù giống với bàn tay Phật, cây Phật thủ trở thành một loại cây gắn với, phong tục, lễ giáo của người Việt Nam. Tượng trưng cho Phật cũng chính là tượng trưng cho sự êm ấm, bình an và phúc hạnh của con người.
tac dung cua cay phat thủ
 
Tuy nhiên bên cạnh đó, trong dân gian cây phật thủ còn được xem như là dược liệu quý hiếm cho sức khỏe của con người. Tác dụng của cây phật thủ đã được y học chứng minh. Trong Đông y, cây phật thủ thường có vị cay, hơi đắng và hơi chua, tính ấm, đi vào 2 kinh phế và tỳ, như vậy phật thủ có tác dụng hành khí chỉ thống, hóa đờm, kiện vị, chỉ khái, giúp tiêu hóa, cầm nôn mửa, chữa ho. 
tac dung cua cay phat thủ
 
Cây phật thủ trong dân gian chủ yếu được dùng để chữa bệnh ho dai dẳng, có nhiều đờm, chữa bệnh đau dạ dày, các bệnh bụng đầy trướng, nôn mửa... Nghiên cứu của y học hiện đại cho rằng, trong quả phật thủ có chứa tinh dầu và hoạt chất flavonoid còn được gọi là hesperidin, hoạt chất này rất hữu ích để điều trị chứng ho và chứng đau dạ dày.
Ngoài ra, các nghiên cứu khác của y học hiện đại còn cho rằng, quả phật thủ chứa khá nhiều vitamin C, đường, và axit hữu cơ, còn có dầu chanh, hoạt chất glucoxit, đây là các hoạt chất dùng để làm thuốc thơm, điều hòa khí, đồng thời phật thủ còn dùng để bồi bổ dạ dày, có hiệu quả trong giảm đau, điều hòa khí, làm nhanh và dễ tiêu, tan đờm nhanh, khỏe tỳ vị, giảm ho hiệu quả, giúp dễ chịu trong ngực, chữa nôn, giã rượu...
tac dung cua cay phat thủ
 
Ngoài quả thì hoa phật thủ trong Đông y cũng được xem là thảo dược rất tốt, tính ấm, vị đắng, có tác dụng trong việc lợi tỳ vị, trị nôn và nhiều chứng bệnh giống như quả phật thủ, lượng và cách dùng cũng tương tự. Tuy nhiên, cần chú ý nếu ăn quá nhiều phật thủ sẽ bị khiến hao tổn khí, người hư nhược đặc biệt kiêng dùng.
tac dung cua cay phat thủ
 
Thông thường Phật thủ dùng để ăn, hoặc làm mứt hay làm thuốc. Về mặt lâm sàng, Phật thủ chủ yếu trị chứng khí trệ ở can vị, ngực bụng đau trướng. Phật thủ hương vị thơm, cay cay, tán, hơi đắng giáng ôn, thông nên dùng chữa các chứng khí trệ can uất, can vị không hoà tạo nên các chứng hiếp can trướng thống, quản phúc (bụng), lí mẫn, nôn mửa ăn ít. Phật thủ thư can giải uất, trị chứng đàm (đờm) khí giao trở sinh ế cách, chửa tràng nhạc (bệnh lao hạch ở 2 bên cổ).
Nguồn: saigonxe.net

cay phat thu phat thu tac dung cua cay phat thu