Tác dụng của cây nhọ nồi

Thứ bảy , 03/01/2015, 14:51 GMT+7
Cây nhọ nồi được biết đến như một loại cỏ mọc hoang, nhưng trong đông y và tây y đã chứng minh đây không chỉ là loại cỏ mà còn là thảo dược quý trong việc điều trị chăm sóc sức khỏe con người.
Cây nhọ nồi hay còn được gọi là cây cỏ nhọ nồi là một loại cây thẳng đứng. Tuy là cỏ nhưng cây có thể có chiều cao tới 80cm. Thân có lông và khá cứng. Cây có lá mọc đối và ở 2 mặt lá có lông. Lá cây có chiều dài từ  2 đến 8cm, và chiều rộng từ 5 đến 15mm. Cây nhọ nồi có hoa và hoa mọc thành từng cụm . Có thể nhận biết cây nhọ nồi từ hoa, vì đặc điểm hoa khá dễ nhận dạng. Hoa có hình đầu, có  màu trắng ở kẽ lá hoặc đầu cành. Quả bế có 3 cạnh, hoặc có hình dẹt, quả còn có cánh.
 
Theo kết quả nghiên cứu của các nhà nghiên cứu trong y học hiện đại cho rằng: trong cây nhọ nồi có chứa nhiều hoạt chất quan trọng như:  một ít tinh dầu, hoạt chất tamin, chứa chất đắng, hoạt chất caroten và chất ancaloit thường được gọi là ecliptin.
tac dung cua cay nho noi
 
Đông y cho rằng cây nhọ nồi không có tính độc, nhưng có hơi chua, vị hơi ngọt, tính hàn. Vì vậy, cây nhọ nồi có tác dụng lương huyết, giúp cầm máu hiệu quả. Ngoài ra còn dùng cây nhọ nồi để bổ thận, ích âm, chữa trị can thận âm hư, các chứng huyết nhiệt, sốt cao, chảy máu cam, mề đay... 
Tác dụng của cây nhọ nồi trong việc chữa trị một số bệnh cụ thể
Cây nhọ nồi chữa chảy máu cam hiệu quả: Dùng cây nhọ nồi khoảng 20g, thêm hoa hoè sao đen khoảng 20g, và 16g cam thảo đấ. Sau đó sắc và lấy nước uống. Liều lượng tốt nhất nên mỗi ngày một thang.
 
Nhọ nồi chữa viêm họng: Bài thuốc này cũng khá đơn giản, chỉ cần lấy một ít cây cỏ nhọ nồi và một ít bồ công anh, tốt nhất mỗi vị 20g, cộng thêm 12g củ rẻ quạt, 16g kim ngân hoa, và 16g cam thảo đất. Cũng sắc và lấy nước uống. Liều lượng cũng nên uống mỗi ngày 1 thang và có thể dùng trong 3 đến 5 ngày là hết bệnh.
Chữa sốt cao bằng cây nhọ nồi: Dùng cỏ nhọ nồi, cây sài đất cộng thêm củ sắn dây, lấy mỗi vị 20g, thêm16g cây cối xay, và 12g ké đầu ngựa, 16g cam thảo đất. Cũng sắc và uống nước, dùng mỗi ngày một thang là tốt nhất.
tac dung cua cay nho noi
 
Ngoài những bệnh trên cây nhọ nồi còn cực kỳ hiệu quả trong việc chữa bệnh mề đay, sốt phát ban, suy nhược co thể, thiếu ăn, ăn không ngon, chữa bạch biến, gan nhiễm mỡ, sốt xuất huyết nhẹ…
Nguồn: saigonxe.net

cay nho noi nho noi tac dung cua cay nho nói