Tác dụng của cây nhàu

Thứ bảy , 03/01/2015, 14:45 GMT+7
Tác dụng của cây nhàu trong Đông y và Tây y được biết đến như một loại thần dược để chữa trị nhiều bệnh cho con người và tăng cường sức khỏe, bồi bổ khí huyết.
Cây nhàu mọc ở khá nhiều nơi trên đất nước ta, nhất là ở những vùng ẩm thấp, dọc theo các bờ sông suối, ao hồ, mương rạch. Nhàu có tên khoa học là Morinda citrifolia, thuộc họ cà phê.
 
Về đặc điểm sinh học cây nhàu cũng khá để nhận biết. Cây có chiều cao chừng 4 đến 7m. Thân nhẵn, đặc biệt có rất nhiều cành to. Hình dạng lá cũng khá rõ ràng, lá cây nhàu mọc đối xứng và có hình bầu dục, phần đầu lá thường nhọn. La cây cũng tương đối lớn với chiều dài 12 đến 15 cm. Cây có hoa và có trái. Hoa thường nở vào tháng 1 đến tháng 2, quả cây thường  chín vào tháng 7 đến tháng 8. 
 
Theo nghiên cứu trong Tây y đã kết luận rằng: Có 150 chất được tìm, và có một số hoạt chất quan trọng như: Sắt, Canxi, Kẽm, Đồng, Vitamin A, Vitamin C, Vitamin E, Vitamin B1,Vitamin B6, Vitamin B12, Axít Folic, Magie, Phốt pho và nhiều khoáng chất… Ngoài ra, quả nhàu còn được nghiên cứu có chứa nhiều hợp chất prexonine. Khi kết hợp với enzym prexoronase, chất có trong  dạ dày con người, sẽ tạo thành chất xeronine. Khi protein kết hợp với hợp chất xeronine sẽ nhanh chóng tạo thành nhiều khối có khả năng sản xuất ra năng lượng, nhờ đó giúp tế bào phát triển khỏe mạnh hoàn hảo hơn.
Còn trong Đông y, nếu nói về tác dụng của cây nhàu thì đông y cho rằng: quả nhàu có tác dụng quan trọng trong việc nhuận tràng, đối với phụ nữ quả nhàu dùng làm thuốc điều kinh, trị các chứng băng huyết. Ngoài ra, quả nhàu còn trị bạch đới, chứng ho cảm, hen, thũng lâu ngày, giảm đau gân, và trị bệnh đái đường…
 
Trong y học cổ truyền rễ nhàu có vị đắng, tính ấm, giúp  thông huyết mạch, bài trừ cac bệnh phong tê nhức mỏi, và điều trị hạ huyết áp hiệu quả. 
Ngoài ra, trong chữa bệnh, rễ nhàu còn có những tác dụng bất ngờ. Đối với những người hay căng thẳng tâm lý, đầu óc và thường  dễ xảy ra dấu hiệu bực bội, hay cáu gắt, từ đó dẫn đến khó ngủ. Lúc này dùng rễ Nhàu có thể giảm các triệu chứng trên và tạo cho con người cảm thấy tinh thần được êm dịu, đầu óc được thư giãn dễ ngủ. Trong khi đó, một số bệnh nhân luôn luôn rơi và trạng thái hay lo sợ vu vơ, thường buồn bực, và hay than vãn thì cũng dùng rễ nhàu sắc và uống. Như vậy sẽ làm cho họ cảm thấy tươi tỉnh và lạc quan hơn. Sở dĩ nhàu có tác dụng như vậy là nhờ cây nhàu có tác dụng đến hệ thần kinh. Tác dụng tự điều chỉnh giữa hưng phấn và ức chế, giữa thần kinh giao cảm và đối giao cảm.
Nguồn: saigonxe.net

cay nhau nhau tac dung cua cay nhau