Tác dụng của cây ngũ gia bì

Thứ bảy , 03/01/2015, 14:48 GMT+7
Ngũ gia bì không chỉ được biết đến như một loại cây cảnh mà còn là một loại thảo dược quý hiếm có tác dụng bất ngờ cho sức khỏe con người.
Cây ngũ gia bì hay còn gọi là cây chân chim. Đây là loại cây cảnh khá đắt tiền. Trong Đông y, ngũ gia bì là cây dược liệu dùng để chữa cách bệnh như nhức xương khớp, đau bụng và suy nhược rất hiệu quả.
 
Có 2 loại cây ngũ gia bì đó là: chân chim và nhiều gai, cả 2 đều là những cây thuốc quí. Ngũ gia bì thuộc họ Nhân sâm. Tuy nhiên trong bài viết này chỉ đề cập đến cây ngũ gia bì chân chim. Loại cây này có tên khoa học là Scheffera octophylla (Lour) Harms. 
Về đặc điểm sinh thái, cây ngũ gia bì khá dễ nhận dạng. Cây thường có chiều cao 2-8 m. Đặc điểm về lá khá rõ ràng. Lá là dạng kép , có hình chân vịt, và mọc so le. Nhìn bên ngoài lá chét hình trứng và thường có 6 đến 8 lá. Cây có hoa thường mọc thành cụm. Cụm hoa thường mọc thành từng chùm tán. Hoa của cây ngũ gia bì thường nhỏ và có màu trắng. Quả có mọng và hình dáng giống quả cầu, quả không lớn với đường kính chỉ từ  3 đến 4 mm, lúc quả chín có màu tím đen. Bên trong quả thường có 6 đến 8 hạt.
tac dung cua cay ngu gia bi
 
Cũng là loại cây mọc hoang và thường mọc ở các tỉnh phía Bắc và miền Trung. Tuy nhiên đây là loại cây dễ sinh trưởng nên có thể sinh sống ở cùng núi và cả đồng bằng. Trong những năm gần đây, cây ngũ gia bì chân chim cũng được xem là một loại cây cảnh đẹp thuộc loại “cao cấp”, và khá đắt tiền.
Nói về tác dụng của cây ngũ gia bì trong việc chăm sóc sức khỏe thì các nghiên cứu hiện đại cho thấy: ngũ gia bì có rất nhiều tác dụng tốt trong việc điều trị một số bệnh về nội khoa. Đông y cho rắng, ngũ gia bì là một vị thuốc quý hiếm, có tác dụng quan trọng trong việc làm mạnh gân cốt, trừ phong thấp, giảm đau nhức xương và khớp, chữa đau bụng, ở trẻ em vận động cơ bắp yếu, giảm suy nhược thần kinh, tăng cường trí nhớ, kháng viêm, giảm đau, hạ sốt...
 
Đối với người cao tuổi, ngũ gia bì còn có tác dụng điều trị nhiều bệnh mãn tính, tăng sức đề kháng, bồi bổ sức khỏe, giảm đau khớp. Đặc biệt với các bệnh nhân suy giảm chức năng gan, ngũ gia bì còn có tác dụng tốt để tăng cường chức năng gan, rối loạn nhẹ bilirubin trong máu toàn phần. Bên cạnh đó, ngũ gia bì còn có tác dụng giúp hạ đường máu hiệu quả cho những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường tụy, và điều trị sau phẫu thuật. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng cây ngũ gia bì làm thuốc cần chú ý, không được dùng cho những bệnh nhân có đường máu thấp.
Nguồn: saigonxe.net

cay ngu gia bi ngu gia bi tac dung cua cay ngu gia bi