Tác dụng của cây lá vối

Thứ bảy , 03/01/2015, 15:11 GMT+7
Lá vối trong y học cổ truyền và trong kinh nghiệm dân gian được xem là thần dược cho sức khỏe, nhờ khả năng điều trị nhiều bệnh quan trọng.
Trong y học phương Đông lá vối được xem là cây thuốc quý có tác dụng quan trọng đối với sức khỏe con người. Lá vối được chế biến thành nước như nước chè để uống và nó chứa nhiều công dụng tuyệt vời. Bài viết dưới đây sẽ đem đến những tác dụng kỳ dịu của lá vối đối với sức khỏe con người.
 
Lá vối chữa bệnh tiêu hóa
 
Được xem là thần dược cho bệnh tiêu hóa, lá vối giúp kiện tỳ, đồng thời giúp ăn ngon và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Đó là nhờ chất đắng có trong lá vối, nhờ vậy nó kích thích hệ tiệu hóa tiết nhiều chất dịch. Ngoài ra trong lá vối chứa chất tannin giúp bảo vệ tốt cho miêm mạc ruột. Tinh dầu trong lá vối còn có tính kháng khuẩn cao, vì vậy nó không làm tổn hại đến những loại vi khuẩn có ích cư trú tại ống tiêu hóa.
Nước lá và nụ vối điều trị viêm đại tràng
Đó là nhờ trong lá vối có chứa hoạt chất, hoạt chất này làm ức chế sự phát triển của của một số vi trùng Gram âm và Gram dương nên có thể dùng lâu dài để điều trị bệnh viêm đại tràng cũng như các bệnh tiêu hóa khác.   
 
Phòng và điều trị bênh tiểu đường
 
Ngoài lá vối, nụ vối còn có tác dụng trong việc phòng và điều trị bệnh tiểu đường. Nhờ khả năng hạn chế tăng đường huyết sau mỗi bữa ăn đồng thời hỗ trợ ổn định đường huyết, hỗ trợ giảm lipid máu, phòng ngừa biến chứng của đái tháo đường khi điều trị lâu dài mà được sử dụng nước nụ vối uống thường xuyên.   
Trong nụ vối có chứa hàm lượng polyphenol khá cao, cộng thêm hoạt chất giúp ức chế men alpha-glucosidase nên có thể hỗ trợ phòng và điều trị chứng tiểu đường.
 
Chống ô xy hóa cho cơ thể con người
 
Kết quả nghiên cứu cho thấy lá vối còn có vai trò quan trọng trong việc chống ô xy hóa cho cơ thể. Kết hợp với nụ vối làm giảm dự hình thành đục thủy tinh thể và bảo veeh tế bào bê ta tuyến tụy. Nhờ vậy có thể phục hồi tốt các men chống ô xy hóa trong cơ thể.
 
Điều trị các bệnh ngoài da
 
Lá vối còn có tác dụng trong việc điều trị các bệnh ngoài da như mụn nhọt, ghẻ lở rất hiệu quả, đồng thời giúp làm giảm đau rát trong suốt quá trình bị bệnh.
Như vậy, trong y học lá vối được nghiên cứu có tác dụng kỳ dịu đối với sức khỏe con người. Đây được xem là một loại thần dược mà thiên nhiên ban tặng cho con người.
Nguồn: saigonxe.net

cay la voi la voi tac dung cua cay la voi tac dung cu la voi