Tác dụng của cây lá lốt

Thứ ba , 13/01/2015, 08:12 GMT+7
Lá lốt là loại rau khá quen thuộc với người dân Việt Nam. Ngoài tác dụng nấu ăn rất ngon khi kết hợp cùng thịt bò hay sử dụng làm rau nêm dậy mùi, lá lốt còn có 11 tác dụng chữa bệnh rất hữu ích mà không phải ai cũng biết. Bạn hãy tham khảo để sử dụng khi cần thiết nhé!

1/ Chữa đau nhức cơ thể
Khi cơ thể đau nhức hoặc cần bồi bổ máu cho cơ thể, bạn có thể dùng lá lốt xào với thịt bò, dùng 2-3 lần 1 tuần để thấy rõ hiệu quả.

2/ Chữa ra mồ hôi nhiều ở tay, chân
Bạn dùng lá lốt tươi ngâm vào nước, đun sôi, cho ít muối, sau đó dùng nước này để ngâm bàn chân, bàn tay trước khi đi ngủ. Thực hiện thường xuyên để thấy rõ hiệu quả.

3/ Chữa tổ đỉa ở bàn tay
Sử dụng lá lốt tươi, giã lấy nước uống trong ngày. Còn bã của lá lốt cho vào nồi đun với nước, sau đó vớt bã ra để riêng. Nước dùng để rửa nơi có tổ đỉa, sau đó lau khô, lấy bã đắp lên đó rồi băng lại. Mỗi ngày thực hiện 1-2 lần, liên tục trong 5-7 ngày.

4/ Chữa mụn nhọt vỡ mủ lâu không liền
Lấy lá lốt, lá chanh, lá ráy, tía tô, mỗi thứ khoảng 15g. Trước tiên, bạn lấy lớp vỏ trong của cây chanh phơi khô, giã nhỏ, rây bột mịn rắc vào vết thương. Sau đó lấy các dược liệu trên rửa sạch, giã nhỏ rồi đắp vào nơi có mụn nhọt, băng lại sạch sẽ. Ngày đắp 1 lần, đắp trong 3 ngày sẽ thấy hiệu quả.

5/ Chữa viêm nhiễm âm đạo, ngứa, nhiều khí hư
Lấy 50g lá lốt cùng 40g nghệ, 20g phèn chua, đổ nước ngập thuốc khoảng hai đốt ngón tay, sau đó mang đi đun sôi. Khi hỗn hợp này sôi rồi thì để lửa liu riu khoảng 10 - 15 phút, để nguội, chắt lấy nước mang đi vệ sinh âm đạo. Số thuốc còn lại đun sôi để xông hơi vào âm đạo, hiệu quả sẽ rất tốt.

6/ Chữa tiêu chảy nhiều lần ở trẻ
Sắc 20g lá lốt cùng 10g củ riềng, cho trẻ uống 2-3 lần trong ngày, mỗi lần cách nhau 60 phút, sẽ thấy giảm hẳn triệu chứng tiêu chảy.

7/ Chữa đau bụng do lạnh
Hỗn hợp 20g lá lốt tươi đun cùng 300ml nước, sắc còn 100ml, uống khi còn ấm và nên uống trước bữa tối.

8/ Chữa đầu gối đau sưng
Giã 20g lá lốt cùng 20g ngải cứu, thêm vào chút dấm chưng nóng, sau đó đắp lên vùng sưng đau.

9/ Chữa phù thủng do thận
Lá lốt 20g, cà gai leo, rễ mỏ quạ, rễ tầm gai, lá đa lông, mã đề mỗi thứ 10g. Sắc với 500ml nước chỉ còn 150ml, uống hết trong ngày. Uống sau bữa ăn trưa khi thuốc còn ấm. Dùng trong 3-5 ngày.

10/ Chữa thương hàn, giải cảm
Nấu cháo trứng gà cùng lá lốt, để ra mồ hôi sẽ giảm bớt thương hàn, cảm cúm.

11/ Chữa viêm tinh hoàn
Sử dụng lá lốt 12g, lệ chi 12g, bạch truật 12g, trần bì 10g, bạch linh 10g, sinh khương 21g, sơn thù 6g, phòng sâm 6g, hoàng kỳ 5g, cam thảo (chích) 4g, cho vào 600ml sau đó sắc còn 200ml, chia thành nhiều lần để uống.

Nguồn: saigonxe.net

tac dung cua cay la lot