Tác dụng của cây lá bỏng

Thứ bảy , 03/01/2015, 14:57 GMT+7
Cây lá bỏng trong y học được xem là một loại thảo dược có tác dụng trị thương, vết bỏng, chữa các bệnh liên quan đến đường ruột…
Cây lá bỏng hay còn có tên gọi khác là cây trường sinh, cây sống đời. Cây có tên khoa học là Kalanchoe Pinata. Cũng là một loại cây mọc hoang và thường sử dụng để làm cảnh ở nhiều nơi. 
 
Đông y cho rằng cây lá bỏng có vị nhạt, hơi chua, tính mát và không độc. Cây lá bỏng được dùng để tiêu viêm, giảm đau, tiêu độc và giúp trị vết thương, làm cho vết thương nhanh lên da non, loại bỏ độc, sinh cơ, chữa bỏng hiệu quả, cầm máu nhanh, giải rượu, chữa bệnh trĩ...
tac dung cua cay la bong
 
Lá bỏng đun nóng để chữa bệnh
 
Lá bóng với phương thức đun nóng có thể chữa nhiều bệnh như: Đun lá bỏng để chữa chứng nhức đầu. Có thể đun trong lò vi sóng hoặc bếp lửa. Đến khi lá nóng đem đắp lên trán. Sau đó, đun nóng lá và làm lại như vậy trong ít nhất 10 phút.
Cũng đun nóng lá bỏng để giảm nhanh các cơn đau lưng, đau thấp khớp. Cách bào chế cũng đơn giản, bằng cách đun lá bỏng, sau đó người bệnh nằm sấp và đắp lên vùng bụng hoặc vùng bị đau, đắp khi lá còn nóng. Nếu quá nóng và không chịu được sức nóng của lá , thì thay vì đun nóng lá có thể lấy một miếng lót nóng hay một chai nước nóng đặt ở trên lá.
tac dung cua cay la bong
 
Giúp khỏe tay và chân. Chỉ cần dùng khoảng 3 lá bỏng, có thể nhiều hơn, ngâm lá trong nước nóng, để có hiệu quả hơn có thể ngâm chung với một ít dầu bạc hà hay dầu khuynh diệp đều được. Sau đó, ngâm ngập chân ở trong nước, chú ý ngâm ít nhất nửa tiếng đồng hồ. Sau đó, dùng 2 lá bỏng khác, cũng làm nóng như trên, đặt dưới lòng bàn chân, mang tất và để như vậy suốt đêm. 
 
Tác dụng của lá bỏng trong dân gian
 
Trong dân gian, ở một số vùng, lá bỏng non còn dùng để nấu canh như một loại rau bình thường. Ngoài ra, lá còn dùng để làm thuốc đắp vết thương, mụn nhọt, mắt đỏ sưng đau. Nhờ lá bỏng có tác dụng kháng khuẩn tốt, nên cây lá bỏng còn được dùng trong việc chữa trị một số bệnh liê quan đến đường ruột như: viêm ruột, đặc biệt trĩ nội, hay chứng đi ngoài ra máu, chứng viêm loét dạ dày…
tac dung cua cay la bong
 
Ngoài ra, lá bỏng còn có tác dụng trị thương rất tốt, chỉ cần đắp lá bỏng giã nhuyễn vào vết thường là sẽ giảm đau nhanh và vết thương lên da non cũng rất nhanh. Khi bị bỏng nhẹ cũng dùng lá bỏng giã nhuyễn để đắp lên vùng bỏng sẽ giảm đau rát và nhanh lành vết thương.
Nguồn: saigonxe.net

cay la bong la bong tac dung cua cay la bong