Tác dụng của cây diệp hạ châu

Thứ sáu , 02/01/2015, 04:10 GMT+7
Tác dụng của cây diệp hạ châu được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng thực với khả năng chữa trị nhiều bệnh lý cho con người, nhưng được nhấn mạnh nhấn là tác dụng chữa bệnh viêm gan siêu vi B hiệu quả.
Cây diệp hạ châu hay còn gọi là cây chỏ để. Hạ diệp châu thuộc họ thầu dầu và có tên khoa học là Phyllanthus urinaria L. Là loại cây nhỏ, có chiều cao từ 30 đến 60 cm. Thân thường thẳng và mọc đứng, lá nhỏ mọc so le. Cây mọc quanh năm, sinh trưởng và phát triển tốt ở khu vực nhiệt đới. Cũng là loại cây mọc hoang ở khắp nơi trên đất nước ta. 
Đông y cho rằng, diệp hạ châu có vị đắng, hơi ngọt, tính mát và có tác dụng thanh can lương huyết, lợi tiểu, sát trùng, gải độc.
tac dung cua cay diep ha chau
 
Tác dụng của cây diệp hạ châu trong Tây y
 
Nghiên cứu ở trường Đại học Y Paulists ở Sao Paulo, Brazil vào năm 1990 cho rằng: diệp hạ châu chữa bệnh sỏi thận hiệu quả. Những nghiên cứu sau này cũng xác định hoạt chất chứa trong diệp hạ châu có tác dụng đặc biệt trong việc gia tăng lượng nước tiểu, ngăn cản sự tạo thành những tinh thể calcium oxalate, tăng tiết mật và giãn cơ…
tac dung cua cay diep ha chau
 
Tác dụng của diệp hạ châu trong Đông y
 
Trong nghiên cứu Đông y cho rằng diệp hạ châu là loại thảo dược giải độc gan và chữa viêm gan siêu vi B.
Viêm gan siêu vi B là một căn bệnh khá nguy hiểm và chữa trị rất tốn kém. Vì vậy ứng dụng của cây diệp hạ châu là giải pháp đáng được lưu ý. Trên thực tế cho thấy, diệp hạ châu khi phối hợp với nhiều loại thảo dược khác giúp chữa bệnh và làm dung hào bớt tính mát. Trên thị trường hiện nay đã có nhiều loại dược phẩm được bảo chế từ diệp hạ châu, hỗ trợ và điều trị bệnh gan hiệu quả. 
 
Tuy nhiên theo kinh nghiệm sử dụng ngày nay cho thấy có hai loại diệp hạ châu đó là: diệp hạ châu đắng và diệp hạ châu ngọt. Theo y học cổ truyền diệp hạ châu đắng có tính dược cao hơn diệp hạ châu ngọt. Vị đắng của diệp hạ châu đi vào kinh Can, Đởm và có tác dụng kích thích quá trình tiêu hóa, tăng tiết mật. Còm trong y học phương tây thì diệp hạ châu đắng chứa chất chống ô xy hóa. Do đó dược lực cũng cao hơn. 
tac dung cua cay diep ha chau
 
Diệp ha châu nhìn chung có rất nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh và đã được Đông y và Tây y nghiên cứu. Tuy nhiên tác dụng quan trọng nhất của diệp hạ châu là chữa viêm gan, viêm gan siêu vi B. Các nhà khoa học của Nhật Bản và Ấn Độ đã phân lạp được những hợp chất có trong cây diệp hạ châu, có khả năng chữa trị bệnh viêm gan B giống như các chất: phyllantin, hypophyllantin và triacontanal.
Nguồn: saigonxe.net

cay diep ha chau diep ha chau tac dung cua cay diep ha chau