Tác dụng của cây dền gai

Thứ hai , 05/01/2015, 15:38 GMT+7
Cây dền gai là loại cây mọc hoang ở khắp nơi nhưng đây được xem như loại thảo dược được y học chứng minh có tác dụng cho sức khỏe con người.
Cây dền gai hay còn gọi là rau dền, thuộc họ rau dền. Là loại cây nhỏ, có nhiều cành, thân cây không lông, lá thường mọc so le, và có hình thuôn dài. Tuy nhiên rau dền có nhiều loại có gai, và loại không gai. Ở bài này, chủ yếu tìm hiều về tác dụng của cây dền gai. Cây dền gai có hoa, hoa mọc sít lại với nhau ở nách lá, quả có hình túi, hạt màu đen, óng ánh và nhiều nhất là mọc hoang ở nhiều bãi đất ven đường, đây là loại cây khá dễ trồng. 
tac dung cua cay den gai
 
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, cây dền gai chứa tỷ lệ hoạt chất natrat kali khá cao. Do có chứa nhiều chất kali nên toàn cây, đặc biệt là ở rễ có tính lợi tiểu và dùng để trị phù thũng khá hiệu quả, các bệnh về thận, bệnh lậu và còn được chế biến làm thuốc điều kinh. Phần thân cây được dùng để chữa bỏng, đắp lên các nơi viêm sung hay mụn nhọt để giảm đau và nhanh lành vết thương. Lá cây dền gai có tính long đờm, đặc biệt để trị các chứng ho và bệnh về đường hô hấp. 
tac dung cua cay den gai
 
Trong Đông y, cây dền gai có vị ngọt nhưng hơi nhạt, tính lạnh; vì vậy có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, và chứng trừ phong tê thấp. Dân gian dùng cây dền gai để trị chứng phù thũng, dùng cho bệnh nhân mắc bệnh thận, chữa lỵ, điều hòa thần kinh và đã đem lại hiệu quả đáng kể.
Ở nhiều nơi, cây dền gai còn được bà con hái làm rau nấu canh. Cây mọc hoang ở khắp mọi nơi, hầu như trong vườn nhà ai cũng có. Cây dền gai thuộc loại cây thân thảo. Về đặc điểm sinh học cây dền gai rất khá để nhận dạng.
tac dung cua cay den gai
 
Nói về tác dụng của cây dền gai, thì đây cũng được xem là một loại thảo dược có hiệu quả bất ngờ.
Khi sử dụng cây dền gai để chữa bệnh, cũng giống như những loại cây thảo dược khác, cây khá dễ để bào chế. Có thể sử dụng trực tiếp bằng cách giã nát đắp lên vết thương dành cho những vết thương ngoài da. Đối với những bệnh khác có thể hái cây, phơi khô và sắc lấy nước uống. Với nhiều loại bệnh còn cần kết hợp với những loại thảo dược khác để đạt được hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, cây dền gai còn được nấu canh, dùng trong những bữa ăn hằng ngày. Điều này cũng tốt cho sức khỏe nếu thường xuyên dùng cây dền trong bữa ăn.
Nguồn: saigonxe.net

rau den gai den gai rau den tac dung cua cay den gai