Tác dụng của cây cỏ sữa

Thứ sáu , 02/01/2015, 02:23 GMT+7
Cây cỏ sữa thường mọc ở hoang ở nhiều nơi, nhưng qua các tài liệu nghiên cứu, cỏ sữa có nhiều tác dụng bất ngờ trong việc chăm sóc sức khỏe con người.
Cỏ sữa là loại cây có thân mảnh, mọc cao khoảng 50cm, thường mọc hoàng và được gọi bằng nhiều tên khác nhau. Được gọi là cây cỏ sữa vì khi bẻ ngang cây tiết chất nhựa mủ màu trắng đục giống như sữa.
 
Cây cỏ sữa thuộc họ thầu dầu, người Ấn thường gọi là “Lal dudhi”. Cây cỏ sữa có tên khoa học là Euphoria hirta L.
Cỏ sữa lá lớn có tên khoa học là Euphoria hirta L. thuộc họ thầu dầu (Euphorbiaceae), người Ấn thường gọi là “Lal dudhi”; có nhiều tác dụng trị liệu.
Cỏ sữa có nguồn gốc từ Ấn Độ, được các thầy thuốc thuộc trường phái đối chứng trị liệu. Sau đó được bào chế thành thuốc và du nhập vào nhiều nước. 
tac dung cua cay co sua
 
Về thành phần hóa học trong cây cỏ sửa có chứa nhiều hoạt chất axit galic, quercetin, hợp chất phenolic, một ít tinh dầu và vết alcaloit. 
 
Trong đông y, cỏ sữa có vị hơi đắng, và chua, tính mát, hơi có độc. Cỏ sữa có tác dụng để tiêu viêm, lợi tiểu và giải độc gan, chống ngứa và thông sữa. Y học thường dùng toàn cây để làm thuốc.
 
Tác dụng của cây cỏ sữa trong điều trị bệnh.
 
Cỏ sữa có tác dụng cầm máu hiệu quả và điều trị các bệnh như rối loạn đường tiêu hóc. Ngoài ra, cây cỏ sữa còn giúp hạ sốt và làm mát cơ thể,
Trong việc chăm sóc sắc đẹp, cỏ sữa còn là liệu pháp chăm sóc da hoàn hảo, giúp làm mềm gia hiệu quả, làm giảm các kính ứng cac màng nhầy trong cơ thể. 
Từ xa xưa cỏ sữa được tin dùng và cực kỳ hữu hiệu với các bênh nhiễm khuẩn đường hô hấp như ho, cảm lạnh, sổ mũi, hen suyễn. Đó là nhờ tác dụng làm giãn phế quản và các mạch máu ngoại vi.
tac dung cua cay co sua
 
Để điều trị bệnh tiêu chảy chỉ cần lấy khoảng 12g thân lá nghiền hoặc xay chung với ít nước, sẽ giúp chữa tiêu chảy hiệu quả.
 
Chữa trị bệnh lậu, hoa liễu và chữa liệt dương, xuất tinh sớm. Ngoài ra, cỏ sữa còn chữa những trường hợp như yếu inh ký, xuất tinh ngoài ý muốn.
 
Chữa giun sán: Với các nhóm giun kim ở trẻ nhỏ, cỏ sữa chữa trị hiệu quả. Cỏ sữa còn giúp tăng lượng sữa cho phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú.
 
Chữa lành vết bỏng: Chỉ cần lấy cỏ sữa phơi khô, nghiền thành bột, sau đó trộn thành khối nhão, đắp lên vết bỏng. Như vậy sẽ giúp giảm đau và lành vết thương khá nhanh. Dịch cây cỏ sữa còn chữa nứt môi và viêm lưỡi hiệu quả.
Nguồn:

cay co sua co sua tac dung cu cay co sua