Tác dụng của cây cỏ mực

Thứ sáu , 02/01/2015, 02:25 GMT+7
Trong y học cổ truyền, cây cỏ mực có tác dụng trong việc điều trị một số bệnh quan trọng. Là loại cây mọc hoang và được tìm thấy ở nhiều nơi, nhưng lại là dược liệu quý hiếm ít tai biết đến.
Cây cỏ mực thuộc họ cúc, với tên khoa học là Eclipta alba Hassk. Được gọi là cây cỏ mực vì khi vò nát nước chảy ra đen như mực. Do có màu đen nên đây được xem là loại dược liệu quý để chống lão hóa. Trong kho tang cây thuốc nam thì cỏ mực là thần dược diệu quả cho sức khỏe con người.
Cỏ mực mọc hoang ở khắp nơi. Từ khoảng tháng 2 đến tháng 8 là thờ gian để thu hái cỏ mực. Cỏ mực được bảo quản cẩn thận và phải phơi trong bóng râm. 
tac dung cua cay co muc
 
Trong Đông y cỏ mực có tính lạnh, vị ngọt chua, không độc. Đây là loại thuốc có tác dụng lương huyết hay còn gọi là mát huyết, chỉ huyết, thanh can nhiệt, dưỡng âm thanahj và làm đen râu tóc. 
 
Về thành phần hóa học cây có mực chứa nhiều tinh dầu, tannin, chất đắng (glucozit caroten và ancaloit tên ecliptin có tài liệu nói là nicotin) 1959 Govindachari TR và CS chiết được từ cỏ mực chất wedelolacton là một cumarin lacton.
 
Tác dụng của cây cỏ mực trong dược ký, được nghiên cứu là có tác dụng cầm máu hiệu quả. Giống như vitamin K, cỏ mực chống lại tác dụng của dicumarin hay còn gọi là thuốc chống đông. Ngoài ra, cỏ mực còn có hiệu quả cầm máu tử cung.
Tác dụng của cây cỏ mực trong việc điều trị một số bệnh cụ thể
Bệnh chảy máu mũi: Thường cây cỏ mực có hiệu quả trong việc chữa bệnh chảy máu mũi đêm ngày không dứt. Trong trường hợp này dùng cỏ mực giã nát, đắp giữa mỏ ác và trên trán.
tac dung cua cay co muc
 
Chữa bệnh thổ huyết, chảy máu cam: Dùng cành và lá tươi giã lấy nước, sau đó chế thêm nước tiểu của nhi đồng để uống.
 
Chữa bệnh trĩ: Đặc biệt cây cỏ mực có thể chữa bệnh trĩ hiệu quả. Dùng một nắm cỏ mực, tốt nhất để nguyên rễ, sau đó giã nhuyễn, cho vào chén rượu nóng và uống. Bã còn lại đem đắp ngoài da.
 
Chảy máu dạ dày: Có thể kết hợp với nhiều loại dược liệu khác để chữa bệnh chảy máu dạ dày hành tá tràng.
 
Chữa râu tóc bạc sớm
Cây cỏ mực chữa bênh rau tóc bạc sớm hiệu quả, nhờ chất đen chứa trong cỏ mực. Cách sử dụng rất đơn giản: sử dụng với lượng vừa đủ, rửa sạch nấu đặc thành cao rồi pha thêm nước gừng, nước mật ong rồi nấu lại một lần nữa. Nấu với lượng nhiều để sử dụng nhiều lần. Mỗi lần dùng khoảng 1 đến 2 thìa hòa với nước đun sôi hoặc cho ít rượu gạo để uống. Tốt nhất uống ngày 2 lần để chữa các bệnh như bổ can thận, ích tinh huyết.
Nguồn: saigonxe.net

cay co muc co muc tac dung cua cay co muc