Tác dụng của cây chìa vôi

Thứ bảy , 03/01/2015, 15:01 GMT+7
Cây chìa vôi mọc hoang ở khắp mọi nơi trên đất nước ta, nhưng về mặt dược lý đây là một loại thảo dược có tác dụng chữa bệnh bất ngờ.
Cây chìa vôi là một loại cây nhỏ, cây thân leo, có nhiều tua cuốn nhỏ và có hình sợi, ở dưới gốc cây thường có những củ nhỏ bám vào. Thân cây là thân dây, tròn nhẵn, có một phủ phấn trắng bám vào. Lá đơn, và đặc biệt lá có hình dạng thay đổi, và thường xẻ thùy hình chân vịt, phía cuống lá có hình trái tim, lá có chiều dài và rộng từ 6 đến 8cm; Ở dưới gốc lá có hình dáng khác lá trên ngọn, những lá dưới gốc thường có hình mác, và hầu như nguyên; lá phía trên thì được chia từ 5 đến 7 thùy, lá có chiều dài gần bằng nhau, mép lá có hơi răng cưa nhưng không rõ. Cây có hoa và hoa có màu vàng nhạt, hoa mọc thành ngù, đối diện với lá, nhưng ngắn hơn và có cuống hơi dài. Cây còn có quả, quả hình nang tròn, cây chìa vôi có quả nhỏ, kích thước từ 5 đến 6mm, khi quả chín có màu đen. Nhìn chung về đặc điểm hình thái cây chìa vôi khá dễ nhận dạng.
tac dung cua cay chia voi
 
Tác dụng của cây chìa vôi
 
Toàn bộ các bộ phận cành cây, lá, củ của chìa vôi đều có thể dùng để làm thuốc chữa bệnh cho con người. Để sử dụng cây chìa vôi làm thuốc thì cách bào chế cũng khá đơn giản và hầu như giống như những loại cây thảo dược khác. Dây  và lá được cắt ngắn, sao trên lửa cho nóng, sau đó đem phơi khô và để dùng dần. Khi dùng cây chìa vôi, cần đem ngâm với nước vo gạo hoặc tẩm chung với rượu sao. Củ của cây có thể đào quanh năm, nhưng để có hiệu quả tốt nhất nên đào vào Thu Đông. Củ sau khi được đào về, thì ngâm nước trong khoảng một đêm để cho củ trở nên mềm, đem thái mỏng, phơi khô. Cũng giống như cành lá khi dùng củ cũng đem ngâm chung với nước vo gạo.
 
Tuy nhiên cây chìa côi có 2 loại. Một giống như mô tả ở trên, thứ 2 là cây chìa cô có lá nguyên hình tam giác, lá mọc so le. Cần chú ý để tránh nhầm lẫn. Cây chìa vôi có lá hình tam giác cũng là một loại thảo dược để chữa bệnh.
 
Trong nhân gian cây chìa vôi khi còn non, người ta thường dùng ngọn non và lá để nấu canh chua. Củ của cây chìa vôi dùng để chữa bệnh đau nhức xương, hay đau nhức đầu, chữa tê thấp, chữa gân xương co quắp… Đây cũng là loại thảo dược dùng để  làm thuốc xổ và thuốc nhuận tràng. 
Nguồn: saigonxe.net

cay chia voi chia voi tac dung cua cay chia voi