Quy trình kỹ thuật trồng rau bắp cải

Thứ năm , 25/12/2014, 12:39 GMT+7
Cải bắp là một loại rau khá được ưa chuộng ở nước ta. Kỹ thuật trồng rau cải bắp tuy không khó nhưng đòi hỏi người trồng chăm sóc kỹ lưỡng, để đạt được năng suất cao nhất.
Bắp cải là loại rau ăn lá, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần cho con người. Vì vậy đây là loại rau được ưa dùng. Chính vì vậy, trong nhiều năm gần đây việc trồng rau bắp cải để phục vụ đời sống con người được tăng cao đáng kể.
 
Rau bắp cải thích hợp với loại đất nhiều chất dinh dưỡng, độ mùn cao, đặc biệt cây ưa nhiệt độ thấp, nhiệt độ trung bình không quá 25 độ C. Vì vậy, bắp cải chỉ được trồng ở những vùng có khí hậu mát mẻ. Do khắc khe về điều kiện thời tiết, đất đai nên kỹ thuật trồng rau bắp cải so với những loại rau khác phức tạp và khó hơn. Tuy nhiên nếu áp dụng đúng quy trình kỹ thuật thì sẽ đem lại năng suất cao.
trong bap cai
 
Thời vụ trồng
 
Trong một năm bắp cải có thể chia ra làm 3 vụ trồng. Thường được gọi là vụ sớm, được trồng từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8. Vụ chính từ cuối tháng 9 đầu tháng 10. Và cụ muộn vào tháng 11 đến giữa tháng 12.
trong bap cai
 
Làm vườn ươm
 
Trước khi gieo trồng bắp cài cần làm đất thật kỹ để hạn chế sâu bệnh và cỏ dại. Sau đó bón phân cho đất trước khi trồng. Bón 300 – 500 kg phân chuồng mục + 5 –6 kg supephôtphat + 2-3kg phân kali sulphat cho 1 sào Bắc Bộ. Luống rộng 80-100 cm, cao 25-30 cm.
 
Gieo hạt
 
Trước khi gieo trồng cần tiến hành xử lý hạt giống bằng cách, ngâm hạt vào nước ấm 50 độ C trong vòng 20 phút, sau đó ngâm tiếp với nước lạnh từ 8 – 10 giờ. Lượng hạt gieo 1,5-2,0 g/m2. 
trong bap cai
 
Tỉa cây bệnh
 
Đến khi cây nảy mầm, đâm chồi thì cần nhổ tỉa những cây bị sâu bệnh và cây không đúng giống, để lại mật độ cây cách cây 3 – 4 cm. Chú ý sau mỗi lần nhổ tỉa cần tưới thúc bằng phân chuồng pha loãng.
trong bap cai
 
Tưới nước
 
Tưới nước là bước vô cùng quan trọng vì bắp cải cần nước để sinh trưởng và phát triển. Cần chú ý không dùng nguồn nước thải, nước ao tù hoặc nước chưa được xử lý để tưới cho cây trồng. Tốt nhất nên dùng nước giếng khoang, nước phù sa sông để tưới. Như vậy, cây mới sinh trưởng cà phát triển tốt nhất.
Một điều quan trọng là sau khi trồng phải tưới ngay cho cây. Nên tưới 2 lần trong một ngày, vào sáng sớm và vào buổi chiều mát.
Nguồn: saigonxe.net

bap cai trong rau bap cai ky thuat trong rau bap cai rau bap cai