Nghị luận xã hội Trình bày suy nghĩ của em về đạo làm con

Thứ bảy , 16/09/2017, 11:34 GMT+7
a. Đặt vấn đề: Có câu chuyện kể rằng: Thượng đế tạo dựng con người. Ngưòi ban cho họ đôi chân để bước đi vững chãi. Người tặng cho họ đôi bàn tay để dễ dàng làm mọi việc.
Người cho họ hai con mắt để nhìn rõ tất cả. Tuy nhiên, Người đang băn khoăn không biết ban cho họ mấy cái tai, mấy cái miệng cho phù hợp ?. Cuối cùng, Ngưòi ban cho họ một cái miệng và những hai cái tai. Người muốn họ nghe nhiều hơn là nói.
 
- Câu chuyện về chú mèo Kitty ở đất nước Nhật Bản cũng kể về lý do chú mèo không có miệng nhằm khuyên chúng ta phải luôn biết lắng nghe. Lắng nghe là đê thâu hiếu, chia sẻ, nhất là con cái phải lắng nghe các đấng sinh thành.
 
b. Triển khai:
 
- Vậy biết lắng nghe là gì ? Đó không phải là sự tiếp nhận âm thanh, thông tin một cách thụ động hay hời hợt, trái lại phải sàng lọc, phải suy ngẫm và phải xúc cảm với những gì mình tiếp nhận bằng cả khối óc và trái tim. Biết lắng nghe còn là một cách để hiểu bản thân mình, nắm bắt chính mình.
 
- Các bạn thường hay trách cha mẹ không mua cho mình cái này, không chiều theo ý thích hay thậm chí là kiểm soát đòi tư của mình. Nhưng có bao giờ bạn đã lắng nghe những lo lắng, muộn phiền của bậc làm cha, làm mẹ chưa ? Chắc chắn một điều rằng, trong chúng ta, nhiều người chưa biết lắng nghe và thấu hiểu về họ. Sinh con ra trong cuộc đời là niềm hạnh phúc vô bờ bến của cha mẹ. Nhưng để nuôi con không lớn trưởng thành, nhiều bậc sinh thành phải một nắng hai sưong, đô mồ hôi, sôi nước mắt đế kiếm cái ăn cái mặc cho con. Nếu nhìn thật kĩ, những nếp nhăn trên trán cha là biết bao nổi lo toan suy nghĩ. Nhìn dáng gấy yếu của mẹ, đó là biết bao ghánh nặng của cuộc đời.
 
- Ta phải biết nhìn sâu vào đôi mắt của mẹ để thấy rằng, trong ánh mắt ấy có ái u uẩn, xa xăm để rồi quan tâm, động viên chia sẻ. Ta lắng từng lời nói của cha để hiếu rõ những bất trắc của cuộc đòi hay còn lam những gánh nặng trên đôi vai. Đôi khi, lắng nghe đơn giản chỉ là đáp lại lời của trái tim mình, hành động theo những gì mà lương tâm ta mách bảo.
 
- Sẽ ra sao nếu con người ta không biết lắng nghe nghĩa là không cố tìm hiểu đế thấu hiếu ? Chắc chắn đó là những con người tự nhốt mình trong cái vòng luẩn quẩn của sự ích kỷ, thờ ơ, lạnh nhạt với gia đình, với thế giới xung quanh. Một xã hội của nhũng con người như thế là một xã hội ích kỉ, nhỏ nhen và thiếu lòng yêu thưong từ cuộc sống.
 
- Đáng tiếc thay ! vẫn có không ít những con người như thế đang sống trong xã hội của chúng ta. Xin hãy phê phán và lên án lối sống ấy.Và xin mỗi người hãy học cách lắng nghe. Học cách lắng nghe bằng cách trau dồi vốn hiểu biết, vốn sống, vốn văn hóa. Biết lắng nghe bằng cách mở rộng tâm hồn ta với cha mẹ, với thế giói xung quanh...Biết lắng nghe là nghe theo tiếng gọi thổn thức,lương tâm và nhịp đập trái tim mình.
 
c. Đánh giá:
 
- Gác lại những bộn bề của cuộc sống, những ích kỉ của bản thân, mỗi ngày chúng ta phải lắng nghe để thấu hiểu nỗi lòng, tinh cảm của cha mẹ. Ai biết lắng nghe, người đó sẽ có sự đồng cảm và sẻ chia, sẽ nhận lại những tình cảm đong đầy yêu thương trong cuộc sổng. 
 
- Học lắng nghe có vẻ là một câu chuyện thật buồn cười với nhiều người. Nhưng thực tế: có mắt không đồng nghĩa với nhìn thấy, có não không đồng nghĩa với biết nghĩ, có tai không đồng nghĩa với việc biết lắng nghe. Vì vậy ngạn ngữ Nga khuyên bảo: Con người mất ha tuổi đê học nói nhimg phái mất cá cuộc đời đế học lắng nghe.
Nguồn: