Mẹ ít sữa phải làm sao? Để có nhiều sữa cho con bú sau sinh?

Thứ hai , 12/01/2015, 08:20 GMT+7
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá nhất mà các bà mẹ dành cho bé yêu của mình. Trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên sẽ có đầy đủ dưỡng chất, phát triển trí não và thể chất một cách toàn diện. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng có may mắn có được nguồn sữa dồi dào cho trẻ thoải mái bú, không sử dụng thêm sữa ngoài. Nếu gặp chút vấn đề khiến nguồn sữa mẹ ít, bạn sẽ xử lý ra sao? Bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.

Lời khuyên đầu tiên dành cho bạn là nên thường xuyên cho bé bú. Động tác mút núm vú của bé sẽ kích thích các đầu dây thần kinh ở phía quầng vú, truyền các xung động thần kinh về não bộ để từ đó tiết ra các nội tiết là prolactin và oxytocin, kích thích tạo ra sữa nhiều hơn. Nếu bạn phải đi làm sớm, hãy cố gắng tranh thủ giờ nghỉ trưa để về cho bé bú, để gia tăng lượng sữa trở lại. Dù bạn ít sữa, bạn vẫn nên tích cự cho bé bú, càng nhiều lần càng tốt, khoan cho trẻ ăn thêm thức ăn khác khi trẻ chưa đủ 4 tháng tuổi. Trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là tốt nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên cho bé bú đủ cữ trong 1 ngày. Mỗi cữ bú của bé phải kéo dài ít nhất từ 5 - 10 phút. Trong quá trình cho bé bú, nếu bé ngủ quên trong khi đang bú mẹ, mẹ hãy nhẹ nhàng đánh thức bé dậy bằng cách vỗ nhẹ vào má của bé. Một lưu ý nhỏ cho mẹ là không nên mặc nhiều quần áo, tã lót cho bé khi cho bé bú. Điều này khiến trẻ dễ bị ngủ quên, không bú trọn vẹn được một cữ sữa.

Đặc biệt, bạn cũng cần bổ sung vào các bữa ăn của mình các loại thực phẩm tốt cho việc gọi sữa về, đó là những thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao lại dễ tiêu hóa như chân giò heo ninh đu đủ, cá diếc, thịt nạc, gà hầm… Bạn cũng không cần phải ăn những thức ăn quá đặc biệt hoặc cầu kỳ, bạn chỉ cần những món ăn giàu chất đạm, sắt, canxi, nhiều loại nước trái cây, rau tươi, hoa quả tươi. Hãy nhớ uống thật nhiều nước để việc tạo sữa cho cơ thể được dễ dàng hơn. Trước mỗi lần cho bú, bạn hãy uống 1 cốc nước ấm to để lượng sữa được nhiều hơn.

Ngoài ra, một điều cũng quan trọng không kém chính là bạn cần phải dẹp bỏ tất cả mọisự lo âu, thiếu tự tin về bản thân mình. Chính điều này có tác động không tốt đến việc hình thành nguồn sữa mẹ. Bạn cần phải tự tin rằng bất cứ bà mẹ nào cũng có thể có đủ sữa cho con bú. Bạn nên nghỉ ngơi thật nhiều và giữ cho tinh thần thoải mái khi chăm sóc bé.

 

Nguồn: saigonxe.net

me it sua lam cach nao de co nhieu sua cho con bu