Kỹ thuật trồng xoài thái, xoài tứ quý, xoài cát hòa lộc

Thứ năm , 25/12/2014, 12:36 GMT+7
Kỹ thuật trồng xoài thái, kỹ thuật trồng xoài tứ quý, và kỹ thuật trồng xoài cát hòa lộc đều giống nhau. Áp dụng đúng quy trình kỹ thuật để tăng năng xuất cho cây trồng và đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.
Xoài có rất nhiều giống khác nhau như: xoài thái, xoài tứ quý, xoài cát hòa lộc. Giống xoài nào cũng có một hương vị đặc trưng riêng. Được trồng khá nhiều ở nước ta, nhìn chung mỗi một giống xoài đều có một quy trình kỹ thuật như nhau, tuy nhiên vẫn khá dễ trồng và chăm sóc. Dưới đây là kỹ thuật trồng xoài thái, xoài tứ quý, và kỹ thuật trồng xoài cát hòa lộc.
trong xoai
 
Thời vụ trồng
 
Xoài thái được trồng vào vụ xuân và vụ thu. Vào vụ xuân trồng vào tháng 2 – 3  và vụ thu trồng vào tháng 8 – 10.
- Vụ Xuân: Trồng vào tháng 2 – 3; Vụ Thu: Trồng vào tháng 8 – 10.
 
Mật độ và khoảng cách
 
Tùy vào điều kiện đất đai để xác định khoảng cách trồng. Trung bính cây cách cây khoảng 4 – 5m.
trong xoai
 
Cách trồng xoài thái
 
Trước khi trồng cần đào hố cho cây. Hố hình vuôn và có tỉ lệ là: chiều rộng 70 – 80cm và sâu là 50 -70 cm.
Bón lót cho hố: Mỗi hố cần bón đủ  20 – 30kg phân chuồng mục + 1- 2kg super lân + 0,1kg Kali + 0,3-0,5kg vôi bột. 
Đào hố xong để từ 1 – 3 tháng thì tiến hành trồng cây. Xoài thường được trồng bằng cây con. Cây con trước khi đem trồng cần được rạch bỏ túi, chú ý không làm vỡ bầu đất. Dùng dao nhỏ hay một cái cuốc nhỏ đào một lỗ nhỏ ở giữa, sau đó đặt cây xoài con vào, lấp đất chặt. Lưu ý đất phải coa hơn bầu một chút. Sauk hi trồng xong dùng lá, rơm khô ủ xung quanh gốc cây để giữ ấm cho cây. 
trong xoai
 
Tưới nước
 
Chú ý sau khi trồng xong, là giai đoạn cây cần nước để sinh trưởng và bén rễ. Vì vậy trong thời gian này cần cung cấp đủ lượng nước cho cây. Tưới nước liên tục, có thể tưới 3 – 4 lần/ ngày. Đến khi cây sinh trưởng thì có thể giảm bớt lượt tưới nước.
 
Bón phân 
 
Bón phân là bước khá quan trọng để cây sinh trưởng và phát triển. Cần chia ra 2 giai đoạn để bón, và mỗi giai đoạn bón một lượng phân khác nhau.
Giai đoạn cây tơ bón cho mỗi gốc xoài từ 200-400g phân NPK 16-16-8 và khoảng 200g phân urê. Ngoài ra, kết hợp với bón phân NPK nên bón bổ sung từ 1-3 kg phân KOMIX chuyên dùng cho cây ăn trái để bổ sung chất hữu cơ cho đất giúp cây xoài phát triển ổn định.
Giai đoạn cây trưởng thành bón từ 2-5kg/cây loại phân NPK 16-16-8 và từ 3-4 kg phân KOMIX, chia đều 2 lần bón vào đầu mùa và cuối mùa.
Nguồn: saigonxe.net

trong xoai ky thuat trong xoai thai ky thuat trong xao tu quy ky thuat trong xoai cat hoa loc