Kỹ thuật trồng xoài, chăm sóc xoài nhiều trái

Thứ năm , 25/12/2014, 12:31 GMT+7
Để có được năng suất cao nhất cần áp dụng đúng kỹ thuật trồng xoài và chăm sóc đúng cách. Dưới đây là một số điểm quan trọng không thể bỏ qua trong kỹ thuật trồng xoài.
Xoài là một loại cây ăn quả khá được ưa chuộng ở nước ta. Ngoài ra, xoài còn ứng dụng để chế biến nhiều loại nước, thức ăn và bánh kẹo. Chính vì vậy, trồng xoài được xem là một trong những giải pháp tăng trưởng kinh tế cho người dân. 
Để đạt được hiệu quả cao nhất đòi hỏi người trồng phải áp dụng đúng kỹ thuật trồng xoài và kỹ thuật chăm sóc. Là loại cây ăn trái nhiệt đới, có nguồn gốc Ấn Độ và khá dễ thích nghi ở nhiều điều kiện thời tiết, khí hậu và đất đai khác nhau.
ky thuat trong xoai
 
Kỹ thuật trồng xoài
 
Mật độ trồng
 
Xoài thuộc giống cây đại thụ, sống lâu năm, có thể sống từ 30 – 50 năm. Do vậy có thể trồng với khoảng cách thưa. Cây cách cây khoảng 8 x 8m hoặc 10 x 10m. 
 
Đào hố
 
Trước khi tiến hành trồng cần đào hố cho cây. Hố thường đào theo hình vuông, với tỉ lệ như sau: rộng 70 – 80cm, sâu từ 50 – 70cm. Khi đào cần chú ý để riêng lớp đất mặt.
ky thuat trong xoai
 
Bón lót cho hố trồng
 
Để cây hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất cần bón lót cho hố và để từ 1 – 3 tháng thì tiến hành trồng cây. Bón lót cần bón phân chuồng hoai mục và phân hữu cơ trộn đều. Mỗi hố bón 20-30kg phân chuồng mục + 1-2kg super lân + 0,1kg kali + 0,3-0,5kg vôi bột. 
 
Cách trồng xoài
 
Hố sau khi đào xong, để một thời gian rồi tiến hành trồng cây. Cây xoài con được trồng trong bầu, chú ý trước khi trồng cần dùng dao sắc rạch bỏ túi, và không được làm vỡ bầu đất. Đào một lỗ nhỏ ngay giữa hố, đặt cây xoài vào giữa, dùng tay lấp đất lại. Sau đó dùng rơm, lá khô ủ vào gốc cây đẻ giữ ẩm cho cây trong thời gian đầu.
Kỹ thuật chăm sóc cây xoài.
ky thuat trong xoai
 
Tưới nước
 
Khi cây còn nhỏ cần tiến hành tười nước quanh năm để cây đủ nước sinh trưởng và phát triển. Nhất là trong khoảng thời gian đầu, việc tưới nước cần được duy trì 3 – 4 lần/ngày. Khi cây lớn thì giảm bớt số lần tưới nước.
 
Làm cỏ
 
Chú ý khi trồng xoài cần phải làm cỏ thường xuyên cho cây trồng để tránh sinh ra nhiều bệnh, sâu hại.
ky thuat trong xoai
 
Xử lý ra hoa sớm
 
Trong kỹ thuật trồng xoài đây là mục đích nhằm tránh tình trạng vào mùa thu hoạch rộ thì xoài bị rớt giá. Xử lý ra hoa sớm bằng cách tưới thuốc vào gốc cây, Với những cây xoài già thì có thể tưới thuốc vào thời điểm cây ra được 1-2 cơi đọt, đối với cây tơ thì tưới vào lúc cây ra được 2-3 cơi đọt. Ngoài ra, có thể dùng một số loại thuốc ức chế tăng trưởng để tưới như Paclobutrazol 10%, liều lượng 10cc pha với 5-10 lít nước tưới cho 1m đường kính tán và tưới sát gốc, sau đó giữ ẩm 20 ngày. 2 tháng sau dùng KNO hoặc Dola 02X.
 
Bón phân
 
Giai đoạn cây còn nhỏ bón mỗi gốc từ 200-400g phân NPK 16-16-8 và khoảng 200g phân urê. Chia làm 2 lần bón, bón vào cuối mùa và đầu mùa. 
Ở vào giai đoạn cây tăng trưởng thì cần phải bón đầy đủ lượng phân để cây hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng. Bón ít nhất từ 2-5kg/cây loại phân NPK 16-16-8 và từ 3-4 kg phân KOMIX, chia đều 2 lần bón vào đầu mùa.
 
Phòng trừ sâu bệnh
 
Là loại cây rất dễ bị sâu bệnh và thường bị các loại sâu bệnh chính như bệnh hán thư, bệnh phấn trắng, sâu đục thân, rầy xanh… Vì vậy cần theo dõi để phòng và trừ các loại sâu bênh.
Nguồn: saigonxe.net

ky thuat trong xoai trong xoai cay xoai