Kỹ thuật trồng vải thiều, chăm sóc vải thiều đúng cách

Thứ năm , 25/12/2014, 12:26 GMT+7
Kỹ thuật trồng cây vải thiều và kỹ thuật chăm sóc vải thiều tuy không khó nhưng phải tiến hành theo đúng cách để đem lại hiệu quả cao nhất.
Vải thiều được trồng nhiều ở Hải Dương và trong nhiều năm qua đã cho năng suất khá cao. Đây được xem là giải pháp tăng trưởng kinh tế của người dân. Tuy Hải Dương vốn là xứ sở trồng vải, nhưng nếu áp dụng đúng kỹ thuật trồng vải thiều và quy trình chăm sóc vải thiều đúng cách không những đem lại năng suất cao mà còn có thể trồng ở nhiều nơi trên đất nước.
trong vai thieu
 
Kỹ thuật trồng vải thiều
 
Chọn đất trồng
 
Là loại cây không kén đất, vì vậy vải thiều được trồng trên mọi điều kiện đất đai. Tuy nhiêu điều quan trọng nhất là đất trồng vải phải có khả năng thoát nước. Tần đất dày. Nhưng đối với vài trồng bằng cành chiết, thì phải giữ ẩm tốt cho cây vì bộ phẩn rẽ phát triển kém. Giữ nước để cây khỏi bị lay gôc đảm bảo cho sự sinh trưởng và phát triển sau này.
Với điều kiện đất đồi khi trồng cần chú ý đất phải có độ độc thâp. Trồng theo đường đồng mức và có bang cây để chống xói món.
trong vai thieu
 
Thời vụ
 
Cây được trồng vào 2 vụ chính đó là vụ xuân và vụ thu. Thường vụ xuân trồng vào tháng 3 – 4, và vụ thu trồng vào tháng 8 – 9 hằng năm.
 
Mật độ cây trồng
 
Khoảng cách giữa các cây vải thiều khi trồng khoảng 6 x 4m, với khoảng cách này thì tương đương 400 cây/ha.
 
Đào hố
 
Đào hố trồng vải thiều không khác so với những loại cây trồng khác nhưng cần chú ý đên điều kiện đất trồng. Với vùng đát bằng thấp thì nên đào hố rộng 70-80cm, sâu 70cm. Còn đối với đất đồi thì đào hố rộng 70 – 80 cm, sâu 80 – 100cm.
 
Bón lót
 
Cần bón lót vào mỗi hố trước khi trồng 1 tháng để cây hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng. Bón lót gồm phân chuồng và phân hữu cơ trộn đều theo tỉ lệ 20-30 kg phân chuồng, 0,7 kg phân lân + cỏ + rác + phân xanh lấp kín đến miệng hố rồi lấp đất mặt cho bằng miệng hố.
 
Cách trồng cây
 
Với những hố đã đào sẵn thì bới một lỗ nhỏ ở giữa, đặt cây con vào, dùng tay lấp đất và ấn chặt đất xung quanh miệng hố.
Trồng xong nên dùng cọc để chèn xung quanh gốc để tránh gốc cây bị lung lay.
trong vai thieu
 
Kỹ thuật chăm sóc vải thiều
 
Tưới nước
 
Là một trong những bước khá quan trọng, Sauk hi trồng phải tưới nước ngay cho cây để cây dễ bén rễ.
 
Bón phân
 
Trong suốt thời gian cây sinh trưởng và phát triển cần bón phân cho cây. Trong 3 năm đầu cần bón phân pha loãng với nước. Năm thứ tư trở đi bón cho mỗi cây 40-50 kg phân chuồng + 1,5 kg đạm urê + 2kg lân + 0,7 kg kali, chia làm 3 đợt để bón.
Đợt 1 bón vào tháng 10 – 11. Phân bón gồm: 100% phân chuồng + 40% lượng đạm + 40% lượng lân.
Đợt 2 bón vào tháng 12 – 1. Gồm: 40% lượng đạm + 30% lượng lân + 40% lượng kali.
Đợt 3 bón vào tháng 3 – 4, bón hết số phân cần bón trong năm.
trong vai thieu
 
Đón tỉa
 
Cần tạo cho cây có 1 thân chính và 3 cành hướng về 3 phái đều nhau
 
Phòng trừ sâu bệnh
 
Vải thiều thường hay bị bọ xít và sâu đục cành vì vậy cần theo dõi trong suốt quá trình sinh trưởng của cây để phòng bệnh.
Nguồn: saigonxe.net

trong vai thieu cham soc vai thieu ky thuat trong vai thieu vai thieu cay vai thieu