Kỹ thuật trồng rau má, rau muống nước

Chủ nhật , 28/12/2014, 13:49 GMT+7
Kỹ thuật trồng rau má hay trồng rau muống nước tuy không khó, nhưng cần áp dụng đúng quy trình để đem lại năng suất cao nhất và hạn chế rủi ro trong trồng trọt.
Rau má, rau muống nước là những loại rau có thường xuyên có mặt trong bữa ăn của mỗi gia đình. Được ưa chuộng nhờ dễ ăn, dễ chế biến và chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Chính vì vậy, việc trồng rau má hay rau muống nước để phục vụ đời sống người dân được tăng lên đáng kể.
Là những loại rau khá dễ trồng và thường mọc nhiều ở những vùng quê. Tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả kinh tế thì cần áp dụng đúng kỹ thuật trồng rau má, kỹ thuật trồng rau muống nước để hạn chế rủi ro trong trồng trọt.
 
1. Kỹ thuật trồng rau má
 
Thời vụ trồng
 
Là loại cây rau mang lại lợi ích cao, nhưng khi trồng rau má phải bỏ công chăm sóc. Quan trọng nhất trong kỹ thuật trồng rau má là chọn đúng thời vụ. Rau má trồng hợp lý nhất là vào tháng giêng Âm lịch.
trong rau ma
 
Chọn giống
 
Rau má có 3 loại giống mang lại hiệu quả cao là: rau má cọng tím, rau má mèo cây thấp, lá nhỏ và rau má mỡ, thân to, lá xanh.
 
Làm đất
 
Rau má được trồng trên liếp, không lên liếp quá cao vì dễ bị khô, nên làm theo kiểu cuốn chiếu. Chú ý khi lên liếp phải thiết kế rãnh thoát nước để cây không bị ngập úng và để tiện chăm sóc. Ngoài ra, cần chú ý đến khoảng cách của cây trồng, tốt nhất là cây cách cây 15 x 20 cm. 
trong rau ma
 
Bón phân
 
Cần tiến hành bón phân cho cây trồng để cung cấp đầy đủ lượng chất dinh dưỡng. Bón phân kết hợp bón vôi để phòng trừ sâu bệnh. Lượng vôi bón 150-200kg, phân chuồng 1 tấn + 2 kg nấm Tricoderma cho 1.000m2. Lượng phân vô cơ cho 1.000m2: Lân 20-30kg, DAP 25-30kg, ure 35-40kg.
 
2. Kỹ thuật trồng rau muống nước
 
Giống
 
Rau muống nước hiện được trồng chủ yếu là giống địa phương. Có 2 loại giống là thân tím và thân trắng, nhưng ưa chuộng hơn là giống thân trắng.
 
Thời vụ trồng
 
Là loại cây dễ trồng, vì vậy rau muống nước được trồng quanh năm. Tuy nhiên, trồng vào mùa mưa sẽ dễ bị nhiễm bệnh hơn mùa khô.
trong rau muong
 
Chọn đất trồng
 
Rau muốn dễ sinh trưởng trên nhiều loại đất khác nhau. Trước khi trồng rau muống cần chuẩn bị đất giống như trồng lúa.
 
Mật độ trồng 
 
Mật độ trồng rau muống nước phụ thuộc vào đất trồng, giống và kỹ thuật áp dụng khác nhau. Với giống rau muống gieo hạt có thể gieo từ 8 đến 10kg giống/1.000m2.
trong rau muong
 
Bón phân (tính cho 1000 m2)
 
Căn cứ vào đất mà bón phân theo tỉ lệ khác nhau. Dưới đây là lượng phân bón dành cho diện tích đất trồng 1000m2. 
Bón phân cho rau muông gồm 2 giai đoạn. Bón lót và bón thúc
Khi bón lót cần bón đủ lượng phân chuồng hoai mục1,5 - 2 tấn, super lân 10 - 15 kg, kali 3 - 4 kg.
Bón thúc thường bón phân urê, sau mỗi lần thu hoạch  khoảng 15 - 20 kg urê.
Ngoài ra có thể bón phân NPK hoặc DAP, nhưng nếu bón 2 loại phân này cần phải tính lại lượng phân đạm, lân, kali cho phù hợp.
Nguồn: saigonxe.net

trong rau muong nuoc trong rau ma ky thuat trong rau ma ky thuat trong muong nuoc rau ma rau mu