Kỹ thuật trồng rau hành, hẹ, húng cây

Thứ bảy , 27/12/2014, 03:13 GMT+7
Kỹ thuật trồng rau hành, kỹ thuật trồng hệ hay kỹ thuật trồng húng cây đều có những điểm chung. Bởi đây là những loại rau màu cùng họ, cùng giống nhau về yêu cầu đất đai, thời tiết.
Rau hành, hẹ hay húng cây là những loại không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày. Được sử dụng  để tạo hương vị đặc biệt cho nhiều món ăn, và trở thành một loại nguyên liệu quan trọng không thể thiếu từ trong nhà đến nhà hàng, quán ăn. Chính vì vậy, việc trồng rau hành, hay trồng hẹ, húng cây được chú trọng hơn cả. Và đây cũng là loại cây trồng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế cho người dân.
 
Kỹ thuật trồng rau hành, hay kỹ thuật trồng húng cây, hẹ đều có những điểm chung nhất định. Nhìn chung không quá phức tạp với những quy trình kỹ thuật, nhưng nếu áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trồng hành, húng, hẹ chắc chắn sẽ đem đến hiệu quả, năng suất cao.
Hành hay hẹ, húng cây đều có kỹ thuật trồng tương đối giống nhau.
trong hanh he
 
Chọn giống
 
Giống để trồng rau hành, trồng hẹ hay húng cây là hạt hoặc thân cây. Tuy nhiên đa số người trồng đều chọn trồng bằng thân cây. Giống có 2 giống chính là thân nhỏ và thân to.
 
Thời vụ trồng
 
Do có sự thuân lợi là dễ dàng sinh trưởng nên cả hành, hẹ, húng cây đều có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên thường trồng nhất là vào các tháng 10, 11. Vì đây là những tháng trồng để phục vụ dịp tết, thời điểm này thu hoạch sẽ đạt hiệu quả cao.
Chọn đất trồng
Để cây rau phát triển tốt nhất, nên chọn đất tơi xốp, thoáng khí và màu mỡ. Tốt nhất nên chọn đất thịt hay thịt pha cát để trồng. 
tronh hanh he
 
Kỹ thuật làm đất
 
Trước khi trồng phải tiến hành cày xới cho đất. Ngoài ra phải xứ lý cỏ dại trước, đồng thời bón vôi với tỉ lệ 0.3 – 0.5 kg/thùng xốp để phòng trừ sâu bệnh. Đất phải được phơi ải từ 5 – 7 ngày rồi mới trồng cây.
tronh hanh he
 
Cách trồng
 
Có thể trồng trong thùng hoặc trồng trên đất. Nếu trồng ngoài đất phải lên luông cho cây trồng. 
Tiến hành tách hẹ hay hành, húng cây thành từng tép, trồng mỗi bụi khoảng 3 – 4 tép. Lưu ý cần trồng cây cách cây khoảng 10 x 10 cm để cây có không gian phát triển. Trồng xong cần phủ lên trên một lợp rơm hoặc lá khô mỏng.
Đó là cách trồng bằng cây. Ngoài ra, có thể trồng bằng hạt. Nếu chọn cách trồng hạt thì đất phải thật mịn và tơi xốp, đồng thời có độ phì cao. Trước khi trồng tiến hành xử lý hạt giống bằng cách ngâm hạt trong nước ấm từ khoảng 40 độ C trong khoảng 2 giờ.
tronh hanh he
 
Bón phân
 
Khi bón phân cần bón đủ cho cây trồng phân chuồng hoai mục và phân hữu cơ. Nếu không có phân chuồng có thể thay thế bằng phân trùn quế hoặc phân hữu cơ vi sinh, bón mỗi thùng ít nhất 3 kg.
Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả cây trồng cần bón thêm các loại phân như: đạm, lân, kali.
Nguồn: saigonxe.net

tronh rau hanh trong he trong hung cay ky thuat trong rau hanh ky thuat trong he ky thuat trong