Kỹ thuật trồng nhãn tiêu da bò

Thứ ba , 06/01/2015, 05:05 GMT+7
Nhãn tiêu da bò là loại trái cây mang đến hiệu quả kinh tế cao. Để đạt được năng suất tốt nhất, việc trồng nhãn tiêu da bò cần tuân thủ theo những kỹ thuật dưới đây.

 

1. Chọn giống
-  Hiện các nhà vườn đang ưu các giống tiêu huế, tiêu lá bầu, tiêu đường ... vì cây phát triển nhanh, năng suất cao, dễ xử lý ra hoa trái vụ, 2 năm có thể cho 3 vụ trái. Trái chín có màu da bò, cơm khá dày hơi dai, ít nước, ngọt vừa, ít mùi thơm.
 
2. Chuẩn bị đất và chọn thời vụ trồng
 
2.1. Khí hậu:
 
Nhãn sinh trưởng và phát triển tốt ở khoảng 21-27oC; lúc nở hoa thì cần nhiệt cao hơn, khoảng 25-31oC; Nhưng đồng thời cây cũng cần một thời gian nhiệt độ thấp để phân hóa mầm hoa. Nhãn ưa nắng nên nếu bị rợp cây cho ít trái, chỉ những cành nhận đầy đủ ánh nắng mới cho trái tốt.
 
2.2. Đất đai:
 
Nhãn dễ thích nghi, có thể trồng từ vùng nước ngọt quanh năm đến vùng nhiễm mặn. Tuy nhiên, tối ưu nhất là đất cát, cát pha, cát giồng, đất cồn và phù sa ven sông, đất có độ pH từ 5-7. Đặc biệt, nhãn không thích hợp trên đất sét nặng.
 
2.3. Thời vụ:
 
Nên trồng khoảng tháng 10-11dương lịch vì mùa nắng cây có đầy đủ ánh sáng sẽ phát triển tốt hơn. Nếu trồng vào mùa mưa, thì cần chú ý thoát nước nếu không đất sẽ bị lèn khiến nhãn bị chết do nghẹt rễ.
 
3. Kỹ thuật trồng
 
- Chuẩn bị đất: Bộ rễ nhãn chịu nước kém nên cần chú ý đến việc bờ bao, cống bọng thoát nước cho nhãn trong mùa mưa lũ. Tốt nhất là trồng nhãn trên mô đất, hình tròn rộng 60-80cm, cao 50-70cm. Trong mô trộn đất với 10-15kg phân chuồng hoai, tro trấu, 0,5kg phân lân và nên chuẩn bị mô từ 15-30 ngày trước khi trồng. Ở những vùng đất thấp, tùy theo độ cao của vườn mà phải đào mương, lên liếp. Thường liếp rộng 8m, mương rộng 3-4 m, sâu 1-2 m.
 
- Khoảng cách trồng tùy thuộc vào đất đai và mô hình trồng, tiêu chuẩn là 300 – 350 cây / ha, tương đương khoảng cách 6x5m, 6x6m, Khi cây chưa giao tán, có thể trồng xen những cây rau trái ngắn ngày. - - Khi trồng, khoét lỗ trên mô vừa với bầu cây con, xé bỏ bọc nylon rồi đặt bầu cây vào lỗ sao cho cổ rễ bằng hoặc thấp hơn mặt đất 2-3cm, lấp đất vừa khuất mặt bầu, ém đất xung quanh gốc, cắm cọc để tránh rễ lung lay và tưới đẫm nước, sau đó thường xuyên giữ ẩm cho cây.
 
4. Chăm sóc
Ngoài bón NPK cần  kết hợp với phân hữu cơ để đất tơi xốp, tăng hiệu quả phân khoáng, tăng độ phì nhiêu của đất, chống xói mòn, hạ độ chua của đất, giúp cây phát triển tốt, cung cấp dinh dưỡng cho cây lâu dài, tăng khả năng chống sâu bệnh, giúp trái có phẩm chất ngon, tồn trữ được lâu...Tùy vào tình trạng sinh trưởng, thời điểm, sản lượng và chất lượng đất mà quyết định lượng phân bón và mỗi năm lượng phân bón lại tăng 10 -20%.

Ky thuat trong cay an trai

Nguồn: saigonxe.net

nhan tieu da bo ky thuat trong nhan tieu da bo