Kỹ thuật trồng nấm

Chủ nhật , 28/12/2014, 13:55 GMT+7
Nấm là loại thực phẩm được ưa chuộng và khá phổ biến ở nước ta. Trồng nấm để đảm bảo nguồn lương thực cung ứng đồng thời đem lại hiệu quả kinh tế được đa số người dân lựa chọn. Tuy nhiên cần áp dụng đúng kỹ thuật trồng nấm để hạn chế rủi ro.
Nấm từ lâu đã là một loại thực phẩm hàng đầu để chế biến nhiều loại món ăn ngon. Không chỉ vậy nấm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Tuy nhiên, so với những loại thực phẩm, hay cây trồng khác, nấm khó trồng, khó chăm sóc, và nguy cơ rủi ro cao. Vì vậy, để đảm bảo đạt được năng suất cao và hạn chế rủi ro trong nông ngiệp trồng trọt, người trồng cần áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trồng nấm.
Nấm có nhiều loại, mỗi loại có một kỹ thuật trồng khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ đem đến những bước quan trọng nhất trong kỹ thuật trồng nấm sò mà người dân cần biết.
trong nam
 
Xử lý nguyên liệu trồng
 
Phổ biến nhất là rơm rạ, bông phế thải và mùn cưa. Có 2 cách xử lý như sau
Thứ nhất ủ nguyên liệu thành đống với khối lượng vừa đủ lớn để giúp tăng nhiệt độ trong nguyên liệu ủ đạt từ 60-70 oC, thời gian ủ kéo dài từ 6 đến 7 ngày. Khối lượng tối thiru từ 300kg cho một đống ủ. 
Cách thứ 2 là khử trùng nguyên liệu ủ trong hơi nước với nhiệt độ từ 100-125 oC và kéo dài 90-180 phút.
trong nam
 
Chọn cây giống
 
Sauk hi xử lý nguyện liệu cần chuẩn bị túi ni lông. Nên chọn túi ni lông có kích thước 30 x 40 cm là tốt nhất. Tỷ lệ giống để cấy cho một túi từ 40 đến 50g (tương đường từ 40kg cho 1 tấn nguyên liệu.
Túi được gấp đáy vuông cao từ 5 đến 7 cm, cho một lớp nguyên liệu vào phía dưới. Sau đó rắc một lớp giống nấm xung quanh thành túi. Tiếp tục làm như vậy đủ 3 lớp, trên cùng là rắc giống đều. Khi rắc xong dùng bông quấn dây cao su chặt nút bông. Chú ý đến trọng lượng của túi khoảng 2 -3 kg/túi là hợp lý. Bông phế thải và mùn cưa từ 1.2 – 1.5kg/ túi.
 
Ươm giống
 
Khi bịch nấm được chuẩn bị xong cần chuyển vào phòng ươm cây. Sau đó đặt bịch nấm lên giá hoặc có thể để trực tiếp xuống nền đất, chú ý đặt theo chiều nút bông phía trên. Khoảng cách đặt các bịch nấm tốt nhất từ 5 đến 10cm là tốt nhất, cần chú ý nơi đặt bịch nấm cần thoáng mát, sạch sẽ. Thời gian ươm nấm từ 25 – 30 ngày.
trong nam
 
Kỹ thuật rạch bịch
 
Khi nấm phát triển tốt, khoảng sau 25 đến 30 ngày thì dùng dao sắc và nhọn để rạch bịch. Cần rạch từ 4 đến 6 đường xung quanh, khoảng cách giữa các đường rạch phải đều nhau. Chiều dài các vết rạch từ 3 đến 4 cm. Sauk hi rạch bịch xong cần gỡ nút bông và úp miệng túi quay xuống phía dưới và cần đặt cách nhau từ 15 đến 20 cm để khi nấm ra không chạm vào nau.
trong nam
 
Tưới nước
 
Cần tưới đủ lượng nước để nấm phát triển. Thời điểm tưới nước tốt nhất là sau 4 đến 6 ngày rạch bịch. Tưới nước bên ngoài túi. Tưới dạng phun sương, lượng nước tưới ít nhưng cần kéo dài thời gian tưới. 
Nguồn: saigonxe.net

trong nam nam ky thuat trong nam