Kỹ thuật trồng mít, chăm sóc mít cho năng suất cao

Chủ nhật , 11/01/2015, 19:12 GMT+7
Bài viết cung cấp một số kỹ thuật cùng bí quyết trồng mít sai quả mà bà con có thể tham khảo.
Trong những năm gần đây, cây mít được đông đảo bà con nông dân lựa chọn để gieo trồng. Nguyên nhân bởi vì việc trồng mít có vốn đầu tư thấp, tốn ít công chăm sóc, đồng thời mít lại có khả năng chịu hạn tốt. Để giúp việc trồng trọt đạt hiệu quả cao nhất, người trồng cần áp dụng đúng quy trình trồng trọt, được hướng dẫn bởi các trung tâm khuyến khích. Dưới đây là một số kỹ thuật cùng bí quyết trồng mít sai quả mà bà con có thể tham khảo:
 
 
1. Chọn giống mít
Các giống mít ở nước ta có thể kể đến như mít mật, mít dai, mít nài, mít Tố Nữ... Ngoài việc để ăn tươi, các loại mít này còn được dùng để chế biết thành các sản phẩm khác như mít sấy, mít chiên chân không, kẹo mít, rượu mít, mít đóng hộp, nước uống... Tùy theo mục đích sử dụng cũng như điều kiện đất và khí hậu của mỗi vùng miền mà bà con nên chọn giống mít phù hợp để gieo trồng. 
 
2. Kỹ thuật nhân giống
Người trồng có thể nhân giống mít bằng các phương pháp như nhân bằng hạt, giâm rễ, giâm cành, chiết cành, cây ghép và nuôi cấy mô. Cách trồng bằng hạt tương đối dễ làm nhưng lại chậm ra trái và dễ phân ly, do đó cách này ít khi chọn được giống tốt để giúp cây sai trái và trái ngon. Một trong những biện pháp phổ biến nhất là trồng bằng cây ghép, cây chiết hoặc giâm hom từ rễ, từ cành cây vừa sớm cho quả, thời gian cho quả kéo dài, vừa giữ được đặc tính tốt của cây mẹ. Tuy nhiên, nhược điểm của cách nhân giống này là khó thành công nếu không nắm được bí quyết nhân giống.
 
3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc
Theo kinh nghiệm truyền lại, để giúp cây mít sai quả nên chọn mảnh đất tốt, giàu dinh dưỡng, giàu mùn để gieo trồng. Ngoài ra, đất có tầng canh tác sâu trên 1m, tốt nhất là đất thịt pha sét, dễ thoát nước, tránh úng ngập sẽ góp phần cho quả ngon hơn. Về việc bón phân thì nên bón nhiều, tủ gốc giữ ẩm, mùa khô tưới 2-3 ngày/lần. Hàng năm bón bổ sung phân cho cây, nhất là những cây sai quả sau khi thu hoạch xong. Khi cây cao 1m tiến hành tỉa cành, tạo tán.
 
Sau mỗi vụ thu hoạch, người trồng cần tỉa cành 1 lần bằng cách chặt bỏ các cành mọc rậm trong tán, cành sâu bệnh, cành vượt, các chồi mọc thành búi ở thân cây… nhằm tập trung dinh dưỡng nuôi cây, nuôi quả đồng thời hạn chế sự tác động chất phytohocmon (có tên là xytokinin được hình thành từ rễ) làm trẻ hóa tế bào, cân đối tỷ lệ C/N trong cây nhằm kích thích cho cây phân hóa mầm hoa, ra hoa và kết trái. Đây là cơ sở khoa học của kinh nghiệm “mít chặt cành, chanh chạm rễ” của ông cha ta.
Nguồn: saigonxe.net

mit ky thuat trong mit cham soc mit