Kỹ thuật trồng măng tre, măng trúc

Thứ bảy , 27/12/2014, 03:36 GMT+7
Áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trồng măng tre hay kỹ thuật trồng măng trúc để thu được hiệu quả cao nhất, đồng thời cho ra những cây măng tre, măng trúc chất lượng nhất.
Trồng măng tre hay măng trúc trong những năm gần đây được phát triển khá mạnh. Đó là nhờ nhu cầu sử dụng măng tre, măng trúc trong việc chế biến thức ăn tăng đáng kể. Tre hay trúc vốn là loại cây dễ trồng, dễ sinh trưởng trên nhiều điều kiện đất đai, khí hậu. Nhưng để trồng tre, trúc để lấy măng, người trồng cần áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trồng măng tre, kỹ thuật trồng măng trúc để thu được hiệu quả cao nhất. Nhìn chung, kỹ thuật trồng măng tre, măng trúc tương đối giống nhau.
trong mang tre
 
Đặc tính sinh thái của măng tre, măng trúc
 
Tre hay trúc là loại cây có thân mọc cụm, nhưng những cây con mọc thường cách xa cây mẹ. Đặc biệt tre hay trúc lấy măng, thân không có gai, thân thẳng, thành vách dày. Thân thường cao từ 7 – 8 m, đường kính từ 9 đến 12 cm. Cây cho măng to, mỏng, đặc biệt hượng vị ngọt và không đắng. Vì vậy măng tre, măng trúc rất được ưa chuộng trong việc chế biến nhiều món ăn,
Đây là loại cây khá dễ trồng và dễ sinh trưởng trên nhiều loại đất và khí hậu. Tuy nhiên cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất là trên tầng đất dày, có khí hậu ẩm ướt. Do cây không chịu nước nên cần trồng tre và trúc lấy măng trên vùng đất khô, không bị ngập úng.
trong mang tre
 
Thời vụ trồng
 
Nên trồng măng tre và măng trúc vào đầu mùa mưa, để cây có đủ lượng nước phát triển đồng thời hạn chế công sức tưới nước của con người. Đối với đất đồi núi nên trồng ở nơi có độ dốc thấp, tầm 30 độ. 
 
Đào hố trồng
 
Cũng như các loại cây khác, khi trồng măng tre hay măng trúc cũng cần đào hố cho cây. Hố đào có tỉ lệ khoảng 60 x 60 x 60cm.
 
Mật độ cây trồng
 
Tùy vào mục đích khác nhau để chọn khoảng cách trồng hợp lý. Thường thì khi trồng măng tre, măng trúc được chia thành 3 tỉ lệ khoảng cách dưới đây:
Khoảng cách trồng: 4m x 5m (500cây/ha)
Khoảng cách trồng: 5m x 5m (400cây/ha)
Khoảng cách trồng: 6m x 5m (333cây/ha)
 
Bón phân cho cây trồng
 
Để cung cấp đầy đủ lượng dinh dưỡng khoáng chất cho cây trồng, cần tiến hành bón phân cho hố trồng và bón phân trong quá trình cây sinh trưởng.
Bón cho hố: Dùng phân chuồng để bón, bón từ 10 – 25kg/hốc. Sau đó lấp khoảng ½ hố, đảo đất và phân cho đều với nhau.
 
trong mang tre
Chọn giống
 
Với măng tre hoặc măng trúc có thể chọn giống bằng gốc cây. Có thể lấy từ bụi để trồng, tuy nhiên tỉ lệ sống sẽ thấp hơn. Thứ 2 là ươm cây trong bầu, để khi cây phát triển đầy bộ rễ thì đem trồng, như vật cây sẽ có tỉ lệ sống cao hơn.
 
Cách trồng
 
Đặt cây vào ngay giữa hố, chú ý rọc bỏ bầu trước khi trồng. Lấp đất mặt, nén chặt, phủ rơm rạ để giữ ẩm cho cây. Nếu trong lúc trồng không có mưa, cần tưới nước cho cây vài lần.
Nguồn: saigonxe.net

trong mang tre trong mang truc ky thuat trong mang tre ky thuat trong mang truc