Kỹ thuật trồng hồng xiêm

Chủ nhật , 04/01/2015, 17:47 GMT+7
Hồng xiêm vốn là loại trái cây khá quen thuộc đối với mọi người. Không chỉ sở hữu giá trị dinh dưỡng cao mà hồng xiên cũng tương đối dễ trồng. Việc trồng loại trái này sẽ hiệu quả hơn nếu người trồng nắm vững những kỹ thuật trồng trọt. Bài viết dưới đây nêu ra phương pháp trồng hồng xiêm cơ bản, hỗ trợ mọi người trồng thuận lợi và dễ dàng hơn.
Những bước cơ bản trong việc trồng hồng xiêm:
 
 
1. Kỹ thuật trồng và chăm sóc
+ Thời vụ: 
Chỉ cần có chủ động được tưới tiêu thì hồng xiêm có thể trồng bất cứ vụ nào trong năm.
+ Phương thức và mật độ trồng
Trồng hồng xiêm tối ưu nhất là ở mật độ 200 – 400 cây/ha, hàng cách hàng 5 – 8m, cây cách cây 5 -7m.
+ Làm đất, bón lót và trồng cây
- Làm đất: Đào hố với kích thước 60x60x60 cm hoặc 80x80x80cm
- Bón lót: trước khi trồng từ 30 ngày trở ra, trộn đều 10kg phân chuồng hoai + 1 kg supe lân + 100g ure + 100g kali hoặc 2kg phân NPK với đất cho mỗi hố, lấp cho gần đầy hố. 
- Trồng cây:
Khi trời râm mát, đất đủ ẩm thì tiến hành trồng cây. Trước hết, dùng dao cẩn thận rạch bỏ túi bầu, đặt cây giống vào giữa hố, lấp đất đến qua cổ rễ và nén chặt.
Tưới đẫm nước ngay khi trồng xong để tránh mất nước và rễ tiếp xúc với đất được tốt.
 
2. Chăm sóc sau trồng
Sau khi trồng cần phủ gốc và tưới ẩm thường xuyên đến khi cây ra lá ổn định. O73nhu74ng vùng thường có gió bão nên cắm cọc và buộc chặt cây để chống lay gốc khi cây còn yếu.
Chờ đến lúc cây lên khoảng 60 - 80cm thì bấm bỏ ngọn để cây phát sinh cành bên.
Thường xuyên cắt tỉa cành vượt, cành tăm, cành sâu bệnh,…  vào những ngày nắng sau khi thu hoạch.
 
3. Bón phân hàng năm
Trong một năm, mỗi cây hồng xiêm cần 0,6 - 1,0kg ure, 1kg supe lân, 0,6 - 1,0 kg kali clorua. Khi cây đã ra nhiều quả cần bổ xung thêm phân chuồng với lượng 20 - 50kg/cây, từ 2 - 3 năm bón phân chuồng một lần.
Cách bón: Rải đều phân lên mặt đất ẩm tho hình chiếu của tán, sau đó tưới nước để phân được hòa tan. Khi trời khô hạn thì bón bằng cách hòa tan phân trong nước rồi tưới hoặc rải đều phân theo hình chiếu của tán, xới nhẹ đất và tưới nước. Đối cvới phân chuồng và supe lân, đào rãnh theo hình chiếu tán, bón phân và lấp kín đất.
 
4. Thu hoạch
Ở khu vực phía Bắc, quả sẽ chín sau 8 – 10 tháng kể từ khi nở hoa. Những quả đủ điều kiện thu hoạch có đặc điểm: cuống nhỏ lại, tai vênh lên, lớp nâu xám ở ngoài quả bị rạn và bong ra, vỏ quả chuyển thành màu xanh vàng, hầu như không có mủ ở cuống. Các đợt thu hoạch nên cách nhay 1- 2 tuần và nên phân loại quả trước khi rấm.
Nguồn: saigonxe.net

hong xiem ky thuat trong hong xiem