Kỹ thuật trồng hoa lài

Chủ nhật , 21/12/2014, 08:30 GMT+7
Trong những năm gần đây mô hình trồng hoa lài đang được nhiều tỉnh thành trong nước trồng nhiều bởi giá trị kinh tế mà giống cây này mang lại cho người nông dân là không nhỏ. Không chỉ là loại cây cảnh, hoa nhài còn được trồng để làm thuốc, dùng làm hương hiệu trong các nhà máy chế biến trà, dùng để chiết xuất tinh dầu làm nguyên liệu trong các nhà máy mỹ phẩm.
Là một loại cây trồng khá dễ trồng, hoa lài rất thích hợp vời thời tiết của nước ta, tuy nhiên để cây phát triển tốt, ra nhiều hoa thì tuân thủ đúng các kỹ thuật trồng, chọn giống là điều bắt buộc. Sau đây là một số kinh nghiệm từ các hộ dân chuyên trồng hoa lài lâu năm, để giúp laoì cây này đạt năng suất cao nhất. 
 
1/. Chọn giống và phương pháp nhân giống
a. Cách chọn giống: Hoa nhài được chia làm hai loại
- Hoa nhài trâu: hoa to nhưng lại cho hoa ít và ít thơm, loài này chủ yếu được trồng để làm cảnh.
- Hoa nhài tẻ: hoa nhỏ, sai hoa và thơm, vì thế giống nhài được trồn nhiều hơn bởi lượng tinh dầu nhiều hơn.
b. Phương pháp nhân giống
Để tiết kiệm chi phí để mua giống, các nhà vườm có thể tự nhân giông từ các cây có sẵn trong vườm bằng cách: giâm cành hay hay tách chiết từ gốc cây mẹ, nhưng phương pháp giâm cành ngày nay được áp đụng nhiều hơn.
- Nên chọn những  cành bánh tẻ, sau đó cắt thành từng đoạn từ 5 - 7cm có 1 cặp lá.
- Sau đó chấm gốc cành vào dung dịch TTG - chất kích thích ra rễ.
- Bước tiếp theo là giâm cành vào bầu hoặc trên mặt luống có bón nhiều phân chuồng, thường xuyên tưới đủ ẩm cho cây nhanh ra rễ.
- Làm giàn che, chăm sóc khoảng 4 - 5 tháng, khi cây có chiều cao 15 - 20cm, lá ổn định thì đem trồng ra ruộng.
 
2/. Làm đất và trồng cây
- Làm đất thật kỹ, nhặt sạch cỏ dại, sỏi đá, tạo các mương rãnh thoát nước để ruộng cây không bị úng ngập úng khi gặp mưa lớn. Dùng cuốc tạo thành các luống cao, sau đó bổ sung thêm các loại phân bón để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây phát triển toàn diện hơn.
- Quy trình làm đất hoàn thành, bạn có thể đưa cây giống ra trồng, dùng cuốc đào hốc rộng 20 cm, sâu 20 cm, đặt bầu cây giống vào giữa, rồi dùng phân lót và lấp đất kín xung quanh.
- Khi cây đã bén rễ, hồi xanh, pha nước phân chuồng cùng 3% đạm urê để tưới.
- Sau mỗi đợt thu hoa thì bón thúc thêm cho cây bằng phân chuồng hoai, phân đạm, và kali bằng cách xới cách gốc 15cm, bón phân, lấp đất và tưới nhẹ.
- Tăng năng suất và chất lượng hoa bằng cách phun thêm các loại phân trên lá.
- Vào tháng 11, 12 dùng dao, kéo sắc cắt toàn bộ thân cành cách gốc khoảng 15 - 20cm, tỉa bỏ cành già, cành khô để trẻ hóa vườn. Cũng nên bón thúc, tưới nước đủ ẩm để cây tiếp tục cho hoa vụ kế tiếp.
 
3/. Chăm sóc
Cũng giống như những loại cây trồng khác, cây hoa lài cũng thường bị nhiễm các bệnh sau: sâu ăn bông, sâu ăn lá, rệp sáp, bệnh nấm mốc trắng trên gốc thân... khi đó bạn có thể sử dụng một số loại để phun cho cây như: Vifast 5 ND, Fastac 5 EC, Selecron 500ND, Supracide 40 EC để trị sau ăn bông, sâu an lá... hay Kocide 53, 8 DF;COC 85 WP, Viben-C50 BTN để trừ rệp. Lưu ý: sau mỗi lần phun xịt thuốc, phải chờ ít nhất 1 tuần lễ mới được thu hái bông.
 
4/. Thu hoạch
Khi cây bắt đầu trổ bông thì nên thu hoạch bông hàng ngày, thời gian thu hái tốt nhất là từ khoảng 10 giờ sáng đến 4 - 5 giờ chiều. Phải hái lúc bông chưa nở, vì khi đã nở (sau 4 - 5 giờ chiều hàng ngày) mới hài thì chất lượng bông sẽ rất kém, không bán được giá. 
Nguồn: saigonxe.net

ky thuat trong hoa lai hoa lai