Kỹ thuật trồng hoa huệ

Thứ hai , 22/12/2014, 16:50 GMT+7
Hoa huệ là loài hoa mang lại giá trí kinh tế cao người nông dân trong những năm gần đây. Tuy nhiên, để cây ít sâu bệnh và đạt năng suất cao, bông ra to, đẹp, đúng thời hạn thì việc tuân thủ quy trình kỹ thuật là điều bắt buộc.
Huệ là loại hoa "dễ tính" vì có thể trồng quanh năm và trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng không phải vì thế mà bà con có thể trồng một cách tùy tiện không đúng quy trình kỹ thuật. Việc trồng không theo đúng quy trình, sẽ khiến cây bị nhiễm, dẫn đến năng suất thấp.
 
A. Đặc điểm loài và phân loại giống
- Giống huệ này có củ chỉ bằng ngón chân cái và mọc thành bụi lá nhỏ dài khoảng 20 - 30cm, cọng hoa đạt kích thước từ 0.60m đến trên 1m.
- Huệ được phân làm hai giống là:
+ Hoa đơn cọng ngắn, hoa trắng rất thơm.
+ Hoa kép, cọng dài, hoa có màu hơi xanh, ít thơm
- Loại được trồng phổ biến là loại hoa kép để cắt bông bán chợ vào các ngày rằm, mùng một âm lịch hàng tháng. 
 
B. Những yếu tố cần thiết để cây huệ phát triển tốt nhất.
- Chuẩn bị đất trồng: huệ trắng thường trồng ở nơi đất thấp, thường là loại đất đen loại 2, có pha cát. Luống đắp cao hơn mặt nước.
- Bón phân: Sử dụng phân rác mục, phân chuồng (trâu, bò) thật hoai, trước khi trồng thường rải một lớp mỏng rơm để giữ cho đất mát khi trải nắng cả ngày.
- Yêu cầu về anh sáng: Là loài hoa cần nhiều ánh nắng, vì nắng càng nhiều, hoa càng phát triển tốt.
- Yêu cầu nhiệt độ: Chịu được nhiệt độ cao (18 - 34 độ C). Chịu được ẩm ướt nhiều. Nên tưới ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều tối bằng bằng vòi phun.
- Phòng ngừa sâu bệnh: Lưu ý kỹ để phòng trừ các loại sâu ăn lá, chồi non, bệnh nhện đỏ. Vào những tháng Tết thời tiết trở lạnh, cần chú ý các bụi huệ, do nước có thể đọng ở các nách lá khi gặp nắng có thể bị úng và dễ gây nhiễm khuẩn cho cây. Tron trường hợp, có vườn có một vài bụi huệ bị nấm thì nhổ bỏ ngay, nếu nhiều phải trừ bằng dung dịch Borđô.
 
C. Nhân giống cây cho mùa sau
- Nhân giống bằng cách tách bụi. Cứ vài ba năm cần nhổ hết các luống Huệ lên, để cắt tỉa, sau đó loại bỏ các củ quá già đã cho hoa. Mỗi bụi huệ mới có 4 hoặc 5 củ lớn cỡ ngón tay hay lớn hơn một chút.
- Cắt lá 2/3, rễ cắt gần sát với gốc và đưa trồng lại sau khi đã làm luống và bón thếm phân mới.
- Khi trồng lại nên lựa chọn củ có kích thước lớn và cùng một cỡ để sau này cho hoa đều khắp vườn huệ và có thể cho hoa ngay vào cuối năm mới trồng lại.
 
Ghi chú: Cây chịu được lạnh về mùa đông nhưng phải qua mùa xuân, mùa hè có nắng ấm mới cho hoa.
Nguồn: saigonxe.net

ky thuat trong hoa hue hoa hue