Kỹ thuật trồng hoa cúc

Thứ hai , 22/12/2014, 16:11 GMT+7
Với sự đa dạng về chủng loại và màu sắc, hoa cúc đáp ứng được những nhu cầu khắt ke nhất của người chơi hoa. Vì thế trong những năm gần đây nó được đánh giá là một trong những loại cây nông nghiệp mang lại nguồn lợi kinh tế cao cho bà con nông dân. Hoa cúc không chỉ được ưa chuộng vào những ngày lễ tết mà ngày thường nó cũng được tiêu thụ rất nhiều, vì vậy nếu bà con nông dân nắm rõ kỹ thuật trồng thì sẽ giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao, và được xem là hướng phát triển kinh tế bền vững.
Hoa cúc vốn là loại cây khó trồng do dễ bị nhiễm sâu bệnh, vì thế để cây cho chất lượng hoa tốt, hoa to, nở đúng dịp đòi hỏi người nông dân phải nắm vững kỹ thuật trồng, cách chọn giống, cách chăm sóc. Bên cạnh kỹ thuật trồn hoa cúc lấy cành thì ngày nay người chơi lại chuộng hoa cúc chậu, bởi nó có thời gian sử dụng dài, đáp ứng được nhiều mục đích khác nhau. Sau đây là một số kỹ thuật trồng và chăm sóc cúc chậu.
 
a. Thời vụ trồng
Nếu trồng hoa cúc lấy cành thì có thể trồng vào nhiều vụ trong năm, nhưng để giúp hoa cúc chậu ra hoa đúng dịp tết nguyên đán, để có giá trị kinh tế cao thì nên trồng vào vụ Đông xuân khoảng tầm tháng 10.
 
b. Chuẩn bị nhà có mái che
Giúp cây tăng trưởng và phát triển tốt giảm thiểu nhiễm bệnh, bà con nên trồng hoa trồng hoa cúc chậu trong nhà có mái che; tùy vào điều kiện kinh tế của từng hộ dân có thể dùng nhà lưới hiện đại hay nhà lưới đơn giản hoặc nhà che tạm.
 
c. Chuẩn bị đất trồng
- Yêu cầu: tơi xốp sạch nấm bệnh và vi khuẩn, có khả năng giữ nước và thoát nước tốt.
- Để nâng cao năng suất và chất lượng hoa cúc chậu, giá thể trồng có thể là hỗn hợp gồm ½ đất phù sa +  ¼ phân chuồng + ¼  xơ dừa. 
- Xử lý nấm bệnh trong giá thể trước khi trồng bằng cách phun đều Ridomil (nồng độ 3g/lít).
 
d. Kỹ thuật trồng và chăm sóc
 
d.1. Chuẩn bị cây giống
Sử dụng cây giống từ giâm cành, đạt tiêu chuẩn: cây cao 5- 7cm; Số lá: 5 - 7 lá; đường kính thân 0.2cm; rễ dài: 0.5 - 3cm; số rễ: >4cm.
 
d.2. Kỹ thuật trồng
- Mật độ trồng: Chậu có kích thước 30x 15x 20cm có thể trồng tối đa 5 cây. Tùy thuộc vào kích thước, kiểu dáng khác nhau mà lựa chọn số cây để trồng trong chậu để cây đạt năng suất cao nhất. 
 
- Cách trồng: Cho giá thể đã xử lý nấm bệnh vào chậu cao cách miệng chậu 5cm, sao cho cây phân bố đều xung quanh chậu, không trồng cây quá sát vào thành chậu. Nên trồng cây vào buổi chiều, sau khi trồng tưới đẫm nước. Xếp chậu cách chậu 10 -15cm (tính từ mép chậu).
 
d.4. Tưới nước
Khi trồng xong để cây dễ bén rễ hồi xanh bà con nên tưới 2 lần một ngày vào sáng và chiều tối. Sau giai đoạn hồi xanh cần tưới nước thường xuyên hơn để duy trì ẩm độ đất 65 - 70% để giúp hoa sinh trưởng và phát triển tốt nhất.
 
d.5. Bón phân
- 2 tuần sau khi trồng thì bắt đầu tiến hành bón thúc cho cây. Thường sử dụng phân bón Đầu trâu (20-20-15 + TE) với liều lượng 2kg phân/200lít nước cho 100m2. - Định kỳ 10 ngày tưới 1 lần.
- Ngoài ra, để bổ sung dinh dưỡng cho cây, giúp cây sinh trưởng phát triển tốt, người nông dân có thể phun thêm chất kích thích sinh trưởng Atonik 1.8DD với liều lượng 10ml/bình 8 lít nước, 10 ngày phun một lần.
 
e. Thu hoạch và bảo quản
- Có thế tiến hành thu khoạch hoa khi nụ hoa bắt đầu chuyển màu và hé nở. Nếu phải vận chuyển đi xa, phải dùng dây buộc tán hoa vào để tránh ảnh hưởng đến chất lượng. Lưu ý: xếp các chậu khít nhau để giảm va đập khi vận chuyển. 
- Trong quá trình sử dụng, tùy thuộc vào thời tiết nhưng thông thường 3 ngày tưới nước 1 lần, mỗi lần tưới 500ml/chậu. Để tăng tuổi thọ của hoa chỉ tưới nước vào gốc cây và tránh tưới nước lên hoa.
 
Nguồn: saigonxe.net

ky thuat trong hoa cuc ky thuat trong hoa cuc chau hoa cuc