Kỹ thuật trồng gấc

Thứ bảy , 27/12/2014, 02:38 GMT+7
Khi giá trị của cây gấc được nâng cao thì trồng gấc để tăng trưởng kinh tế theo đó cũng tăng đáng kể. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả tốt nhất cần áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trồng gấc.
Trước đây gấc là một loại cây được xem như một loại gia vị, vì thế giá trị của cây gấc không được chú ý tới. Tuy nhiên trong thời gian gần đây gấc được sử dụng trong công nghiệp dược phẩm, và được chiết xuất các thành phần vitamin A, vitamin E… Vì vậy, cây gấc bắt đầu có vị thế đặc biệt và được trồng khá nhiều. Diện tích trông gấc ngay càng tăng, đóng vai trò trong việc tăng trưởng kinh tế cho người dân. Tuy nhiên cần áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trồng gấc để thu được năng suất cao nhất đồng thời hạn chế nhiều rủi ro trong nông nghiệp.
 
Gấc là một loại cây bán hoang dại, thân leo, dễ dàng sinh trưởng và phát triển trên nhiều loại đất và điều kiện thời tiết. Nhưng cần lưu ý một số yêu cầu kỹ thuật trồng gấc dưới đây.
ky thuat trong gac
 
Chọn đất trồng
 
Tuy là loại cây dễ sinh trưởng trên nhiều điều kiện đất đai khác nhau, nhưng để thu được hiệu quả kinh tế cao nên chọn cho cây gấc một loại đất tốt. Có thể là đất phù sa và có khả năng thoát nước tốt, vì gấc là loại cây không chịu nước.
ky thuat trong gac
 
Làm đất 
 
Trước khi trồng gấc cần cuốc xới để đất tơi xốp và ủ đất. Cuốc xới để ủ nơi định trồng với khoảnh đất khoảng 1m2, sâu độ khoảng 40-60 cm.
 
Bón lót
 
Trong kỹ thuật trồng gấc bón lót cũng là một bước khá quan trọng quyết đinh đến sự sinh trưởng và phát triển của gấc sau này. Bón lót bao gồm phân chuồng hoai mục và phân hữu cơ trộn đều. Cần chú ý bón theo tỉ lệ sau: Phân hữu cơ vi sinh: 2 kg/hố + Phân hữu cơ GV-ORGANIC : 500 gr/hố + Phân chuồng hoai : 10 kg/hố + Super Lân : 500 – 600 gr/hố
Ngoài ra, cần trộn đều phân với vôi khoảng từ 0.3 – 1kg để bón vào mỗi hố trước khi trồng để phòng chống sâu bệnh cho cây.
Đến khi cây con được 4 -5 lá thì phun phân bón vào lá để cây phát triển nhanh. Bón theo định kỳ 7 – 10 ngày bón một lần. Nên kết hợp tưới gốc bằng GV601S K.HUMAT: pha 50 cc / 5 lít nước, tưới quanh vùng rể cho thấm xuống đất để kích thích bộ rể phát triển , định kỳ 10 ngày/1 lần.
ky thuat trong gac
 
Chọn thời vụ trồng
 
Cây gấc có thể trồng ở khắp nơi trên đất nước ta. Tuy nhiên, do khác nhau bởi điều kiện thời tiết nên thời vụ trồng gấc giữa các vùng có sự chênh lệch. Ở miền Bắc trồng vào các tháng 2 – 3 dương lịch. Miền Nam và miền Trung thì tốt nhất trồng vào đầu mùa mưa, chọn nơi đất ẩm, sẳn tưới nước.
ky thuat trong gac
 
Làm giàn
 
Là loại cây thân leo vì vậy khi trồng cần làm giàn cho cây gấc. Có thể thiết kế giàn trồng gấc giống như giàn mướp, bí, bầu thông thường.
Nguồn: saigonxe.net

trong gac cay gac ky thuat trong gac gac