Kỹ thuật trồng dưa lê

Thứ năm , 25/12/2014, 03:24 GMT+7
Nhờ kỹ thuật trồng dưa lê sẽ giúp người nông dân thu được năng suất cao nhất và những quả dưa đậm đà hương vị. Đây sẽ là giải pháp tăng trưởng kinh tế khá ổn định cho người dân trong những năm sắp tới.
Trong những năm gần đây, trồng dưa lê được phát triển khá nhanh và là một trong những giải pháp kinh tế cho người nông dân. Dưa lê là loại cây dễ trồng, có giá bán khá cao và đặc biệt có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, cần áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trồng dưa lê, để thu được năng suất cao nhất.
Bài viết dưới đây sẽ phân tích kỹ thuật trồng dưa lê để có được hiệu quả cao.
cay dau le
 
Thời vụ trồng
 
Tuy dưa lê là loại cây có thể trồng quanh năm nhưng thích hợp nhất là từ thắng 2 đến tháng 3 âm lịch, và từ tháng 8 đến tháng 9 âm lịch hằng năm. Bởi khi trồng sớm thời tiết thường lạnh, trời âm ú, ánh sáng yếu cây sẽ chậm phát triển và tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển. Còn nếu trồng ở giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 7 thì thời tiết thường mưa nhiều và nắng nóng nhiều. Như vậy cũng ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng và cả quá trình ra hoa kết quả của cây.
 
Làm đất
 
Cũng như các loại cây trồng khác trong kỹ thuật trồng dưa lê thì làm đất cũng là một khâu rất quan trọng. Bởi đất tốt cây sẽ phát triển và sinh trưởng nhanh. Khi làm đất cần chú ý cày bừa kỹ, đồng thời làm sạch cỏ dại, bón 30 – 40 kg vôi bột/ sào BB trước khi lên luống 15 ngày.
trong dua le
 
Lên luống
 
Cần lên luống cho cây trồng, vì dưa lê là loại cây không chịu ngập úng, lên luống để tạo rãnh thoát nước cho cây. Luống thường rộng 1,5 – 1,6 m, chiều cao khoảng  30cm, rãnh thoát nước cần rộng 30cm để tạo điều kiện thoát nước tốt khi gặp mưa nhiều, hốc để trồng dọc theo luống, các hốc cần cách nhau 80 – 100cm.
 
Bón phân cho cây trồng
 
Dưới đây là quy trình bón phân cần lưu ý để dưa lê hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng. Có 2 giai đoạn quan trọng là bón lót và bón thúc.
Ở giai đoạn bón lót cần bón đầy đủ theo tỉ lệ sau: 30 -45 tấn/ha; phân đạm 80kg/ ha; phân lân 250kg/ha; phân kali: 80kg/ha
Ở giai đoạn bón thúc được chia thành 4 lần 4:
+ Lần 1:cây có 3 lá thật 20kg đạm + 20kg kali/ha
+ Lần 2: cây có 5 – 7 lá thật (bắt đầu bấm ngọn): 20kg đạm + 20kg kali/ha
+Lần 3: cây có hoa cái: 40kg đạm + 40 kg kali/ha
+Lần 4: khi trái chuyển sang màu trắng, chuẩn bị thu hoạch: 40kg đạm + 40kg kali/ha.
Ngoài ra, cần bón phân kháng sinh Alpha Green cho cây, bón định kỹ 5 ngàng 1 lần. Mục đích của bón phân kháng sinh nhằm tăng khả năng chống chịu với sâu bênh, cũng như tăng năng suất cho cây trồng.
trong dua le
 
Tỉa cành, tỉa ngọn
 
Đây là bước rất quan trọng, và nó quyết định đến năng suất cũng như độ đồng đều của trái. Thân chính được 5 lá thì tiến hành bấm nhọn, và lưu ý chỉ để 2 nhánh cấp 1 phát triển. Nhánh thứ 2 được 5 – 6 lá thì tiếp tục bấm, chỉ để lại nhánh cấp 3 phát triển.
 
Thu hoạch.
 
Để quả không bị ảnh sáng mặt trời chiuss trực tiếp thì cần che quả dưa bằng lá trong suốt quá trình chăm sóc. Như vậy, quả dưa lê sẽ không bị mất đi màu sắc tự nhiên và còn có nhiều vân xanh xuất hiện.
Khi chín quả dưa lê có mùi thơm, dễ hấp dẫn nhiều loại côn trùng đến phá vì vậy cần phải kê quả ngay tu khi còn xanh.
Thời gian thu hoạch của quả dưa lê từ 25 – 30 ngày. Thu hoạch xong nên xếp dưa ở nơi thoáng mát khoảng 1 – 2 ngày để tăng hương vị dưa lê.
Nguồn: saigonxe.net

trong dua le ky thuat trong dua le dua le