Kỹ thuật trồng dưa hấu với màng phủ nông nghiệp

Thứ hai , 22/12/2014, 15:26 GMT+7
Kỹ thuật trồng dưa hấu với màng phủ nông nghiệp ngày càng được nhiều hộ nông dân áp dụng. Với kỹ thuật này sẽ đem lại hiệu quả cao nhờ khả năng hạn chế sâu bệnh, cỏ dại cũng như giữ độ ẩm và chất dinh dưỡng cho cây… nhờ màng phủ nông nghiệp.
Dưa hấu là loại quả khá được ưa chuộng ở nước ta. Ngoài việc ăn tươi dưa hấu còn được biến tấu với nhiều món ăn ngon, nhiều loại nước uống tươi mát. Chính sự ưa chuộng đó của người dùng, dưa hấu ngày càng được trồng nhiều và đây còn là giải pháp để phát triển kinh tế cho người dân.
Là loại cây khó trồng nên cần áp dụng đúng kỹ thuật trồng dưa hấu để đem lại hiệu quả cao nhất, đồng thời hạn chế rủi ro.
 
Ngày nay, với kỹ thuật mới, được áp dụng trong nông nghiệp đó là kỹ thuật trồng dưa hấu với màng phủ nông nghiệp đem lại hiệu quả cao. Màng phủ nông nghiệp hay còn gọi là màn bạt, là một loại nhựa dẻo, mỏng chuyên dùng để phủ liếp trồng. Với màng phủ này, khi trồng sẽ giúp người dân hạn chế tối đa sâu bệnh, con trùng, đồng thời điều hòa độ ẩm, cân bằng cấu trúc mặt đất, giữ phân bón cho cây…
trong dua hau
 
Kỹ thuật trồng dưa hấu với màng phủ nông nghiệp
 
Chọn thời vụ trồng
 
Dưa hấu thường được trồng vào vụ hè từ nửa đầu và cuối tháng năm, ở vụ thu trồng vào đầu tháng 7.
 
Làm bầu cho cây
 
Phải làm bầu cho cây an toàn và khỏe manh. Đặc biệt khi chọn đất làm bầu cần chú ý đất mục và cần đảo thêm phân hữu cơ theo tỉ lệ 1:1. Căn cứ vào thời gian duy trì cây con ở trong bầu, do giải phóng ruộng mà làm bầu to hay nhỏ. Bầu cao cần phải đạt độ cao vừa đủ, tối thiểu là cao từ 5 – 7 cm. Đường kính trong tầm khoảng 4 – 5 cm. Nuôi cây con cần để bầu nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và cần phải được che chắn cẩn thận.
trong dua hau
 
Làm đất.
 
Đất trồng dưa hấu cần phải lên líp để hạn chế ngập úng. Độ rộng của mỗi líp từ 90 – 100cm. Không chỉ chú ý đến líp, người trồng cần chú ý tạo rãnh luống, phải để ránh luống từ 35 – 40 cm để thoát nước tốt. Đánh rạch dọc theo líp và bón lót phân chuồng mục hay phân hữu cơ vi sinh +15kg NPK loại có tỷ lệ 16-16-8-13S như Năm sao,Việt nhật.., lót sâu 10-12cm. Líp cần phải được tạo phẳng và phủ màng nông nghiệp. 
 
Cách phủ màng nông nghiệp
 
Màng cần được trùm xuống ½ chiều sâu của ránh. Dùng đất để chèn kỹ mếp màng hoặc dùng ghim để giữ cho màng không bị lật khi có gió. Cứ 2 líp trồng thì cho quay ngọn vào nhau để tạo thành luống đôi. Chú ý luông đôi có chiều rộng ít nhất 5m-5,2m.
trong dua hau
 
Mật độ trồng cây con
 
Con con khi đã sinh trưởng đến giai đoạn 1 – 2 lá thì có thể đem trồng. Dùng dao hoặc. Dùng dao con hoặc nẹm bới đất ở vị trí khoét lỗ và đặt cây con, lưu ý đặt mặt bầu ngang mặt líp, nén chặt vừa tay để giữ cây thẳng. Mỗi sào cần trồng được 300-330 cây.
Nguồn: saigonxe.net

trong dua hau ky thuat trong dua hau trong dua hau voi mang phu nong nghiep mang phu nong nghiep