Kỹ thuật trồng dưa hấu không hạt

Thứ hai , 22/12/2014, 15:30 GMT+7
Kỹ thuật trồng dưa hấu không hạt cũng không quá phức tạp. Áp dụng đúng quy trình kỹ thuật để thu được năng suất cao nhất.
Dưa hấu là loại quả khá được ưa chuộng ở nước ta. Với đặc điểm ngon, ngọt dễ ăn và chứa nhiều chất dinh dưỡng, dưa hấu còn được áp dụng để chế biến thanh nhiều món ăn khác nhau. Dưa hấu có nhiều hạt, khi ăn và chế biến cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật thì giống dưa hấu không hạt ra đời, không chỉ đem đến sự thuận lợi cho người dùng mà còn ngon ngọt, nhiều nước hơn.
Kỹ thuật trồng dưa hấu không hạt so với các giống dưa khác tuy có khó hơn, nhưng nếu áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả, năng suất cao.
trong dua hau khong hat
 
Chuẩn bị đất trồng
 
Là loại cây khó trồng và đòi hỏi điều kiện sinh trưởng cao. Vì vậy cần phải thận trọng trong việc chọn đất. Tốt nhất nên chọn đất màu mỡ, có khả năng thoát nước tốt, vì đây là loại cây không ưa ngập nước. Đặc biệt cần chú ý không nên trồng dưa hấu không hạt trên ruộng trồng dưa hoặc họ bầu bí ở vụ mùa trước. Cần luân canh ít nhất 3 vụ với lúa nước hoặc cây cải bắp.
Chuẩn bị đất còn chú ý đến việc làm đất và diệt cỏ dại. nên dùng thuốc diệt cỏ  Gramaxone để trừ cỏ tận gốc.
trong dua hau khong hat
 
Bón lót
 
Để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây cần bón lót trước khi trồng. Tiến hành bón phân chuồng với tỉ lệ 5 - 10 m3/1000m2 hoặc các loại phân hữu cơ khác tùy theo điều kiện canh tác ở mỗi vùng. Kết hợp với bón vôi (50 – 150 kg/1000m2 tùy loại đất, pH đất = 6 – 7 là tốt nhất).
Trải bạt plastic (màng phủ nông nghiệp) trên mặt luống, đục lỗ cách nhau 40cm.
 
Mật độ cây trồng
 
Mật độ thích hợp để cây phát triển là từ 800 – 900 cây / 1000m2. Khoảng cách cây cách cây tốt nhất là 40 cm. Có 2 loại luốn trồng, có thể là luốn đơn hoặc luống đôi. Với luông đơn mặt luống nên rộng từ 2.5 – 3m. Với luống đôi mặt luống nên rộng từ 5m.
trong dua hau khong hat
 
Làm bầu
 
Bầu có thể làm bằng túi giấy hay bằng lá chuối. Cần trộn đất trong bầu theo tỉ lệ 3 tro trấu, 1 đất.
 
Gieo hạt
 
Trước khi gieo hạt, nên cắt mép hạt để đạt được tỉ lệ nảy mầm cao nhất, Gieo hạt trực tiếp vào bầu đất đã chuẩn bị sẵn. Chú ý không cần ngâm ủ hạt. Không nên tưới nước liên tục. Đến khi hạt nảy mầm được 2 lá thật thì đem ra ruộng trồng.
 
Nguồn: saigonxe.net

trong dua hau khong hat ky thuat trong dua hau khong hat dua hau khong hat ky thuat trong dua hau