Kỹ thuật trồng dứa (cây khóm, cây thơm)

Thứ năm , 25/12/2014, 03:27 GMT+7
Dứa hay còn gọi là cây thơm, cây khóm được trồng khá phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên cần trồng theo đúng mùa vụ và chú ý đến kỹ thuật trồng dứa để đem lại hiệu quả cao nhất.
Cây dứa hay còn gọi là cây khóm, cây thơm được trồng khá nhiều ở nước ta. Đây là loại quả được sử dụng phổ biến trong việc chế biến thức ăn, nước uống và nhiều loại bánh, kẹo, thực phẩm khác. Chính việc, ứng dụng rộng rãi của loại quả này, nên trông nhiều năm gần đây, diện tích trồng dứa ở nước ta tăng lên đáng kể. Đây được xem là giải pháp kinh tế khá hiệu quả cho người dân.
 
Tuy nhiên việc trồng dứa không đúng kỹ thuật và việc làm dụng quá nhiều hóa chất gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và nhiều rủi ro trong quá trình trồng trọt. Kỹ thuật trồng dứa tuy không khó, nhưng cần áp dụng theo đúng quy trình để hạn chế rủi ro đồng thời thu được năng suất cao nhất.
trong dua le
 
Phân lô đất trồng
 
Ở vùng đất tương đối bằng phẳng như đồng bằng song Cửu Long cần có hệ thống đe bào và cần thiết kế trồng theo lô. Nên phần thành từng lô xẻ và lên luống với những vùng đất thấp. Cần chú ý là mặt luống trồng cao hơn mực nước hằng năm trong mương khoảng 40 cm.
 
Chuẩn bị đất
 
Là khâu khá quan trọng trong kỹ thuật trồng dứa. Bởi đất tốt sẽ quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của cây sau này. Nên chuẩn bị đất trồng vào mùa nắng, cần cày xới đất, nhặt cỏ rồi phơi năng từ 1 – 2 tháng. Sau đó cần tiến hành bừa san cho đất bằng, kết hợp bón phân vi sinh, bón vôi trước khi trồng khoảng 1 tuần.
 
Mật độ cây trồng
 
Mật độ cây trồng phù hợp từ khoảng 50.000 – 60.000 chồi/ha. Có thể trồng dứa theo hàng kép đôi hoặc hàng kép 4. Cần chú ý khoảng cách giữa hàng kép đôi và hàng kép. 
trong dua
 
Cách trồng
 
Với hàng kép đôi khoảng cách giữa 2 tim của hàng kép là 80 cm, khoảng cách giữa các cây trong hàng đơn là 30cm. Khi trồng hàng kép 4, khoảng cách giữa 2 hàng kép, 2 hàng đơn và khoảng cách giữa các cây trên hàng tương tự như trong hàng kép đôi.
 
Thời vụ trồng
 
Dứa có thể trồng ở mọi miền đất nước ta. Tuy nhiên ở mỗi vùng miền có một thời điểm trồng khác nhau, tuy vào điều kiện thời tiết ở mỗi vùng miền. Phía Bắc trồng vào vụ xuân thường các tháng từ 3 – 4, vụ thu các tháng từ 8 – 9. Trong khi đó ở miền Trung trồng vào tháng 9 – 10. Còn ở khu vực phía Nam có thể trồng quanh năm. Nhưng tốt nhất là trồng vào đầu hoặc cuối mùa mưa, có thể từ tháng 4 – 5 hoặc tháng 10 – 11.
 
Bón phân
 
Cũng như các loại cây trồng khác, khi trồng dứa cũng cần bón lót và bón thúc.
Bón lót cần kết hợp bón phân chuồng và bón vôi. Bón theo tỉ lệ 10 tấn phân chuồng + 0,5 -0,7 tấn vôi được bón cho 1 ha.
Bón thúc thường bón phân hữu cơ và bón trong suốt quá trình một vụ quả. Thường là bón phân urê 1.100-1.300kg, lân nung chảy 1.450kg-1.750kg, sulfate kali 1.250kg-1.500kg/ha.
trong dua
 
Cách bón
 
Đối với bón lót cần bón trước khi trồng khoảng 3 đến 4 ngày
Đối với bón thúc cần chia ra thành nhiều lần bón để trong quá trình cây phát triển luôn hấp thu đầy đủ năng lượng.
+ Bón lần 1: Vào khoảng 2-3 tháng sau khi trồng bón 1/2 lượng phân lân + 1/2 lượng phân đạm +1/3 lương phân kali.
+ Bón lần 2: Vào khoảng 5-6 tháng sau khi trồng, bón 1/3 lượng phân đạm + 1/3 lượng phân kali.
+ Bón lần 3: Vào khoảng 12-14 tháng sau khi trồng, trước khi xử lý ra hoa 2 tháng bón như lần 1.
Nguồn: saigonxe.net

ky thuat trong dua trong dua dua cay dua