Kỹ thuật trồng đu đủ hồng phi nhiều trái

Thứ năm , 25/12/2014, 03:31 GMT+7
Trồng đu đủ hồng phi trong những năm gần đây đem lại hiệu quả kinh tế khá cao, nhờ đây là giống cây trồng dễ sinh trưởng, mỗi cây có thể cho đến hàng chục quả. Tuy nhiên nếu áp dụng đúng kỹ thuật trồng đu đủ hồng phi chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả cao hơn nữa.
Đủ đủ hồng phi là giống đu đủ mới, phát triển và sinh trưởng khá nhanh, đặc biệt là năng suất đem lại khá lớn. Mỗi cây đu đủ hồng phi cho đến hàng chục quả, mỗi quả có trọng lượng từ 1.5 đến 3kg. Chính vì vậy, việc trồng đu đủ hồng phi trong những năm gần đây khá phát triển.
So với những giống đu đủ khác, kỹ thuật thuật trồng đu đủ hồng phi hơi phức tạp. Tuy nhiên nếu áp dụng đúng quy trình kỹ chắc chắn sẽ thu được hiệu quả cao hơn mong đợi.
trong du du hong phi
 
Thời vụ trồng
 
Giống như những loại đu đủ khác, đu đủ hồng phi thích hợp ở mọi điều kiện thời tiết. Vì vậy có thể trồng ở khắp mọi miền đất nước. Miền Bắc được trồng vào 2 vụ chính, đó là vụ xuân và vụ thu, thường mùa xuân trồng vào tháng 2 – 4, vụ thu trồng vào tháng 9 – 10. Miền Nam thường trồng vào đầu mùa mưa trong khoảng tháng 4 – 5 và vào cuối mùa mưa tháng 10 – 11. Còn ở miền Trung cũng được trồng 2 vụ, đó là vụ xuân, trồng vào tháng 12 -1, vụ hè trồng vào tháng 5 – 6.
 
Gieo hạt, ươm cây
 
Trong giai đoạn này gồm 2 quy trình khá quan trọng cần chú ý đó là xây dựng vườn ươm và gieo hạt cho cây.
 
Vườn ươm
 
Hạt đu đủ được gieo trong bầu đất, và xếp các bầu lên luống. Khi gieo trong bầu cần chú ý bầu đất cần có thước 12cm x 15cm. Ngoài ra còn phải bón phân cho đất trong bầu. Trộn chung đất + phân chuồng hoai mục trộn đều theo tỉ lệ 2 : 1.
Nếu không dùng bầu có thể trực tiếp gieo trên luống. Đất để gieo càn phải làm kỹ và bón phân. Phân bón gồm 5-10kg phân hữu cơ hoai mục, 0,1-0,15 kg Supe lân, 0,3 –0,5 kg vôi rải đều, trộn lại trên 1m2. 
trong du du hong phi
 
Chọn giống và xử lý hạt giống
 
Chọn những hạt giống tốt nhất, không bị lép và sâu bọ.
Xử lý giống bằng cách ngâm trong nước tầm 4 – 5 giờ, sau đó vớt ra, ủ trong nhiệt độ 30 - 32oC từ 4–5 ngày để hạt nứt mầm. Khi hạt nảy mầm thì lấy hạt gieo vào bầu đất hoặc gieo trên luống, nếu gieo trên luống thì từ 7–10 ngày hột nảy mầm,. Khi cây được 5–7 lá (30 –50 ngày) thì có thể trồng. 
 
Chọn đất trồng
 
Đủ đủ hồng phi là giống cây không chịu ngập nước. Vì vậy cần chọn đất ở vùng cao, có khả năng thoát nước tốt. Thường thì đất ở vùng đồi núi là tốt nhất, nhưng nếu trồng ở vùng đồng bằng thì lên luống thật cao. Là loại cây dễ sinh trưởng trên mọi điều kiện đất đai, tuy nhiên để đạt năng suất tốt nhất nên chọn đất hữu cơ, độ pH từ 6 – 6.5 là tốt nhất.
trong du du hong phi
 
Làm đất
 
Đất được chọn phải tiến hành cày thật sâu, lên luống cao. Mặt luống cần rộng 1m, cao khoảng 0,4 – 0,5m, cây cách cây khoảng 2m, căn cứ vào khoảng cách để đào lỗ, bón phân lót rồi trộn đều với đất và đắp bằng.
Mật độ trồng cây đu đủ hồng phi
Khoảng cách tốt nhất giữa hàng cách hàng là từ 2 – 2.5m, và cây cách cây là 2 m. Với khoảng cách này thì mật độ 2000 – 2100 cây/ha thì hợp lý.
Nguồn: saigonxe.net

du du hong phi trong du du hong phi ky thuat trong du du hong phi