Kỹ thuật trồng dâu nuôi tằm

Chủ nhật , 28/12/2014, 14:00 GMT+7
Kỹ thuật trồng dâu nuôi tằm đã có từ lâu đời ở nước ta. Tuy nhiên trải qua nhiều giai đoạn phát triển, kỹ thuật này có nhiều thay đổi đáng kể.
Trồng dâu nuôi tằm vốn dĩ quá quá quen thuộc với nhiều vùng miền ở nước ta. Đây được xem là hoạt động nông nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Vốn là nghề truyền thống và có từ lâu đời, nên kỹ thuật trồng dâu nuôi tằm được truyền từ đời này sang đời khác. Tuy nhiên, về sau để đạt được hiệu quả cao nhất trồng dâu được các nhà nghiên cứu phân tích khá kỹ lưỡng và đã cho ra đời kỹ thuật trồng dâu nuôi tằm đem lại hiệu quả, năng suất cao.
So với truyền thống thì kỹ thuật trồng dâu không thay đổi nhiều. Tuy nhiên còn một vài điểm lưu ý, vô cùng quan trọng trong suốt quá trình trồng trọt và chăm sóc mà người dân cần biết để hạn chế mọi rủi ro trong trồng trọt.
trong dau tam
 
Chọn giống
 
Một số giống dâu đang trồng là giống bầu đen, giống S7-CB, giống VA-201, tổ hợp lai TBL-03, giống VA-186, giống dâu Sa nhị luân,...
Cây dâu tằm có thể trồng bằng hạt hoặc bằng cách giâm hom.
 
Thời vụ trồng
 
Thời vụ trồng dâu tằm tốt nhất là vào đầu mùa mưa từ tháng 3 đến tháng 4 hoặc cuối mùa mưa từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11.
 
Mật độ trồng cây
 
Mật độ trồng dâu tằm phụ thuộc vào loại đất và phương thức canh tác. Thông thường thì mật độ tốt nhất là hàng cách hàng từ 1.2 đến 1.5m và cây cách cây từ 0.2 đến 0.3m.
trong dau tam
 
Chọn đất trồng
 
Chọn những vùng đất bằng hoặc những vùng đồi núi có độ dốc nhỏ hơn 150. Đất dốc dưới 60 và dốc cục bộ 80 thì thiết kế hàng thẳng nhưng song song với  các đường bình độ chính. Nếu đất dốc trên 60 thì thiết kế hàng dâu theo các  đường đồng mức, chú ý làm gờ tầng,  và trong suốt  quá trình chăm sóc phải  dần dần tạo thành các bậc thang hẹp, để hạn chế xói mòn.
 
Làm đất
 
Đất trước khi trồng phải tiến hành cày sâu khoảng 35 đến 40 cm. Cày đất trước khi trồng từ 25 đến 30 ngày. Chú ý dọn sạch các loại rễ cây, cỏ dại trước khi trồng.
 
Bón lót
 
Bón lót cần tùy theo chất đất tốt hay xấu để có lượng phân bón hợp lý nhất. Đối với những vùng đất xấu hay bạc màu cần kết hợp cải tạo đất trước khi trồng, bằng cách bón phân lân, phân hữu cơ và bón vôi để phòng chống sâu bệnh. Với những vùng đất nghèo dinh dưỡng thì lượng bón lót từ 15 đên 20 tấn phân hữu cơ, ngoài ra bón thêm phân lân nung chảy 700kg, 1 tấn vôi.
trong dau tam
 
Trồng dâu
 
Có 2 cách trồng: trồng bằng hom hoặc trồng bằng cây con
Nếu trồng bằng hom căn cứ vào loại đất để chọn cách trồng. Nếu đất có tỉ lệ sét cao và đất ẩm thì cắm hom xiên. Hom được cắm xiên 450, cắm sâu ¾ chiều dài hom vào trong đất. Với đất đồi có độ ẩm kém thì cắm hom thẳng đứng. Chú ý chỉ chừa 1 mắt trên mặt đất, phần còn lại cắm sâu vào trong đất.
Trồng bằng cây com. Cây con cần được ươm từ 50 đến 60 ngày trước khi đem trồng. Đến khi cây đạt chiều cao từ 40 đến 50 cm thì đem trồng. 
Khi trồng cây con cân chú ý, không để rễ cây con tiếp xúc trực tiếp với lớp phân bón ở rãnh. Rễ cây con cần được giữ thẳng, không được cuộn lại. Đặt cây vào giữa hố và dùng tay lấp đất, nén chặt đất xung quanh gốc rễ.
Nguồn: saigonxe.net

trong dau tam trong dau nuoi tam cay dau tam dau tam