Kỹ thuật trồng củ cải, củ đậu

Chủ nhật , 25/01/2015, 14:25 GMT+7
Trong số những loại rau củ thì củ cải và củ đậu thuộc loại dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn nên có thể trồng nhiều vụ trong một năm. Được biệt, quá trình trồng củ cải và củ đậu khá ngắn, nhanh cho thu hoạch, năng suất trung bình từ 17 đến 30 tấn/ha tuỳ vào giống, thời vụ gieo trồng và điều kiện chăm sóc của người trồng. Người ta thường bán củ cải và củ đậu vào các thời điểm giáp vụ rau để có được nguồn thu nhập tốt nhất. Để có được năng suất cao, khi trồng trọt bà con cần lưu tuân theo phương pháp và kỹ thuật trồng.
Hướng dẫn trồng và chăm sóc củ cải và củ đậu:
 
1. Thời vụ
 
Như đã nói, củ cải và củ đậu có thể trồng được nhiều vụ trong năm: vụ chính gieo hạt vào tháng 8, 9; vụ muộn gieo hạt vào tháng 10, 11; vụ xuân hè gieo hạt vào tháng 2, 4. Lưu ý rằng củ cải trắng trồng vụ xuân hè nhanh cho thu hoạch nhất (khoảng 25 - 35 ngày) nhưng cho năng suất tương đối thấp. Do đó, tùy vào mục đích mà bà con có thể lựa chọn thời điểm gieo trồng phù hợp. 
 
 
2. Chuẩn bị đất và gieo hạt
 
Cây củ cải và củ đậu cho phần thu hoạch là củ, thế nên nhằm đạt được năng suất, bà con cao cần tạo điều kiện để củ sinh trưởng tốt nhất. Nên chọn đất thịt nhẹ hoặc cát pha, tơi xốp, nhiều mùn (cây củ cải trắng trồng tốt nhất trên đất phù sa nhiều mùn), cách ly khu vực có chất thải, cách xa đường quốc lộ ít nhất 100 m, không tồn dư hóa chất độc hại và kim loại nặng.
 
Đất cày cuốc sâu, để phơi ải ít nhất 1 tuần. Sau đó, làm tơi đất, nhặt sạch cỏ dại và các loại gạch vụn, sỏi, đá. Lên luống: mặt luống rộng 1,2-1,5 m; rãnh 30-40 cm; độ cao của luống 20-25 cm đối với vụ xuân hè hoặc 15 - 20 cm đối với vụ thu đông.
 
+ Phương pháp gieo hạt
Nếu bà con chọn gieo theo luống thì nên rải phân bón lót trên mặt luống rồi trộn đều với đất, để 1 - 2 ngày rồi sau đó mới gieo hạt. Ngoài ra, nếu người trồn gieo theo hàng thì nên tiến hành rạch hàng cách nhau từ 25 - 30 cm, bỏ phân vào rạch, lấp đất vài hôm rồi gieo. Sau khi gieo hạt xong, bạn lấy đất tơi xốp phủ 1 lớp mỏng lên trên, phủ rơm rạ rồi tưới ẩm (đảm bảo độ ẩm đạt 75  -80%) để giúp hạt nảy mầm tốt.
 
 
3. Bón phân
 
Theo nghiên cứu thì lượng phân bón cho 1 ha trồng củ cải và củ đậu như sau: từ 12 - 15 tấn phân chuồng hoai mục, từ 30 - 50 kg lân Lâm Thao, từ 65 - 100 kg đạm urê, từ 50 - 65 kg kali. Tuyệt đối không sử dụng phân chuồng chưa ủ kỹ để bón cho cây củ cải và củ đậu bởi vì chúng chưa hoai sau này bám vào vỏ củ sẽ làm cho củ không được sáng mã.
 
4. Chăm sóc
 
- Tưới nước: Củ cải và củ đậu là loại cây ưa ẩm nhưng lại không chịu được ngập úng. Thế nên, người trồng cần cung cấp lượng nước vừa đủ, tránh ngập úng gốc sẽ làm ảnh hưởng đến rễ và củ. Cứ 2 ngày tưới 1 lần bằng nước sạch, chỉ tưới lướt chứ không cần tưới đẫm nước.
 
- Vun xới: Cây củ cải trắng có đặc điểm là khi hình thành củ, củ thường trồi lên mặt luống làm cho vỏ củ sần sùi, không sáng mã. Để cây củ cải trắng có củ to, sáng mã cần phủ rơm rạ ngay từ sau khi gieo để giữ ẩm thường xuyên và tiến hành vun luống kết hợp cới cá lần bón thúc cho cây. Nếu đất bí dí, có thế xới phá váng rồi vun. Khi xới phải nhẹ, nông tay, không xới sát gốc cây làm đứt rễ, cây long gốc kém phát triển hoặc bị chết.
Nguồn: saigonxe.net

cu cai cu dau ky thuat trong cu cai cu dau