Kỹ thuật trồng chuối tiêu

Thứ bảy , 20/12/2014, 15:19 GMT+7
So với kỹ thuật trồng các giống chuối khác thì kỹ thuật trồng chuối tiêu cũng gần tương tự. Áp dụng đúng quy trĩnh kỹ thuật để thu được năng suất cao nhất.
Giống như những loại chuối khác, kỹ thuật trồng chuối tiêu cũng không khó. Nếu áp dụng đúng quy trình và công chăm sóc chắc chắn người nông dân sẽ thu được năng suất cao.
Chuối tiêu là loại ưa sống ở những vùng đất cao, không chịu ngập úng. Đặc biệt chuối tiêu có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất. Chính vì vậy, trong những năm gần đây diện tích trồng chuối tiêu tăng lên đáng kể. Hơn thế nữa, chuối tiêu được xem loại quả dễ ăn, và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho con người. Vậy nên, trồng chuối tiêu đối với người nông dân là một giải pháp tăng trưởng kinh tế đáng kể.
trong chuoi tieu
 
Chọn đất trồng
 
Tuy là loại cây có thể sinh trưởng, nhưng khi trồng nên chọn đất phù sa hoặc đất thịt nhẹ, đặc biệt những loại đất có độ hổng, độ xốp tốt, thoát và giữ nước và mùn 1,5 - 2%, tầng dày hơn 60 cm, độ pH từ 6 - 7,5. Cần chú ý, chuối tiêu không thể sinh trưởng tốt trên các loại đất chua. Vì vậy, cần tránh những loại đất này khi trồng cây.
 
Chuẩn bị đất trồng chuối tiêu
 
Trước khi trồng cần chuẩn bị đất thật kỹ lưỡng để phục hồi dinh dưỡng cho đất, giúp cây sinh trưởng tốt nhất. Đất phải được cày sâu nhưng không lật từ 40 – 50cm, và bừa kỹ. Chú ý làm sạch cỏ dại trước khi trồng. Bón phân xanh cho đất cũng như các loại cây dưỡng ẩm, chống xói mòn.
trong chuoi tieu
 
Đào hố trồng
 
Cần tiến hành đào hố trước 1 tháng. Nên đồ hố theo tỉ lệ rộng 40 cm, dài 40 cm, sâu từ khoảng 30 – 40 cm.
Cần bón lót sau khi đào hố. Khi bón lót phải bón đủ lượng để không quá dư hoặc thiếu chất dinh dưỡng cho cây. Mỗi hố cần bón lượng phân như sau: 5 – 10 kg Phân chuồng + 0,2 kg Super lân + 0,1 kg Kali. Cách bón cũng khá đơn giản. Nên trộn chung phân bón và lớp đất trên bề mặt để bón đều.
 
Khoảng cách trồng
 
Tùy thuộc vào khoảng cách trồng để canh mật độ cho phù hợp. Cây trồng ở vùng đồng bằng, tốt nhất mật độ là: 1.9 x 1.9m. Tầm khoảng 3.400 cây / ha.
 
Chọn thời vụ trồng
 
Chuối tiêu được trồng vào 2 vụ chính đó là vụ thu, trong tầm khoảng tháng 8, 9,10. Vụ xuân trồng vào tháng 2, 3.
trong chuoi tieu
 
Kỹ thuật trồng chuối tiêu.
 
Trước khi trồng cần xé bỏ bì ni lông. Dùng dao sắc để rạch và lấy bầu ni lông để không làm vỡ bầu. Sau đó đặt cây vào hố đã đào sẵn. Lấp đất cao hơn mặt rộng để không bị đọng nước. 
Nguồn: saigonxe.net

chuoi tieu trong chuoi tieu ky thuat trong chuoi tieu ky thuat trong chuoi trong chuoi