Kỹ thuật trồng chuối bà lùn

Thứ bảy , 20/12/2014, 15:13 GMT+7
Kỹ thuật trồng chuối bà lùn tuy không khó nhưng đòi hỏi người trồng phải áp dụng theo đúng trình tự. Như vậy mới thu được năng suất cao nhất.
Trong những năm gần đây, trồng chuối bà lùn là lựa chọn để phát triển kinh tế của nhiều hộ dân, nhất là ở các tỉnh miền Bắc nước ta. Về kỹ thuật trồng chuối bà lùn tuy không khó nhưng đòi hỏi phải tiến hành theo đúng trình tự và công chăm sóc. Như vậy, người trồng mới thu được hiệu quả cao nhất.
trong chuoi ba lun
 
Thời vụ trồng chuối bà lùn
 
Là loại cây có thể trồng quanh năm. Nhưng thời điểm tốt nhất để cây sinh trưởng là vào tháng 2 âm lịch và đây cũng là dịp thu hoạch để phục vụ cho dịp Tết. 
 
Chọn giống
 
Tiêu chuẩn để có những cây trồng chất lượng là giống cây phải thật tốt. Tức là chọn những cây con khỏe mạnh, không bị sâu bệnh. Nên chọn những cây có là từ 6 – 9 lá mầm và chiều cao tầm khoảng 70 – 90 cm.
Nên chọn cây giống ở những cây mẹ khi chưa trổ buồng như vậy cây giống khi lớn sẽ không bị ảnh hượng đến sự phát triển cũng như năng suất của cây mẹ. 
Khi chọn được những cây giống đủ tiêu chuẩn thì dùng cuốc để đào toàn bộ của và rễ. Trước khi đem trồng dùng dao cắt hết rễ mầm và lá. Như vậy cây sẽ không bị tiêu hao nước, chất dinh dưỡng. Xử lý cây giống xong không nên đem đi trồng ngay mà phải đưa cây vào bóng râm từ 1 – 2 ngày để cây liền vết thương rồi mới đem trồng.
trong chuoi ba lun
 
Đào hố
 
Chọn đất trồng
Tuy là loại cây dễ sinh trưởng nhưng để đạt hiệu quả cao nên chọn loai đất thịt nhẹ, đất phù sa hoặc chọn những vùng đất cao, dễ thoát nước. Vì cây chuối lùn không ưa nước. Quá nhiều nước sẽ khiến cây bị úng, rễ cây bị thối.
 
Cách đào hố trồng chuối bà lùn
Không giống như những loại cây trồng khác khi đào hố cho cây chuối lùn cần chú ý đến địa hình trồng. Với đất đồi cao nên đào hố hình vuông và phải có chiều rộng trong khoảng 1.3 – 1.5m, chiều sâu từ khoảng 50 cm. Đất đồi thấp và là đất thịt nhẹ nên đào hố lớn hơn, chiều rộng khoảng 80cm và chiều sâu khoảng 30 cm. 
Đào hố: Tùy từng loại đất mà hố trồng có kích thước khác nhau. Với đất đồi cao, hố vuông có chiều rộng 1.3 - 1.5 m, sâu 50 cm. Với đất đồi thấp, đất thịt nhẹ, hố Khoảng cách trồng cây
Là loại cây có tán lá dài hơn so với những loại chuối khác. Vì vậy, mật độ cây trồng phải cách nhau khoảng 2 – 3 m. Như vậy, cây sẽ đủ khoảng trống để phát triển.
 
Cách trồng chuối bà lùn
 
Hố đã chuẩn bị thì dùng cuốc, xẻng lấp đất vào hố. Lấp xong dùng cuốc đào một lỗ nhỏ ở giữa có chiều rộng khoảng 30cm. Khi trồng nên chú ý một điểm khá quan trọng và đặt cây thẳng đứng để cây khi sinh trưởng không bị đổ và mọc nghiêng. Tiếp theo lấp đất kín quanh gốc cây. Vừa lấp vừa giậm nhẹ để cố định cây, cây không bị ngã đổ khi có gió.
trong chuoi ba lun
 
Bón lót
 
Cần bón lót cho cây trồng để cây đạt năng suất cao nhất, và bón lót vào mỗi gốc để cây hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng. Bón lót có thể dùng phân chuồng ủ hoai mục. Mỗi gốc nên bón khoảng 200 – 300 phân ủ và cộng thêm phân tổng hợp.
Nguồn: saigonxe.net

chuoi ba lun ky thuat trong chuoi ba lun trong chuoi ba lun