Kỹ thuật trồng chăm sóc cây đu đủ cao sản

Chủ nhật , 04/01/2015, 17:54 GMT+7
Đu đủ vốn là loại trái quen thuộc đối với chúng ta. Ngày nay, đu đủ cũng được đông đảo bà con lựa chọn để trồng trọt. Để quá trình trồng và chăm sóc đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần thực hiện đúng đắn những kỹ thuật và phương pháp trồng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo những bí quyết nhằm giúp cho cây đu đủ đạt năng suất cao.
5 bí quyết cần lưu ý khi trồng đu đủ:
 
 
1. Đu đủ ưa nắng nên khi trồng cần chú ý mật độ và khoảng cách thật thích hợp (2 - 2,5m x 3m).
 
2. Quá trình trồng không nên dùng phân hóa học và hạn chế sử dụng phân đạm vì sẽ khiến cây bị lốp (lá tốt, quả xấu), vị đắng chát, hấp dẫn côn trùng, gây ngộ độc vì dư lượng nitrat (NO3) cao, dễ dẫn đến ung thư. Ngoài ra, nên thường xuyên cung cấp nước cho quả mau lớn và lớn đều. Để kích thích cây ra ngọn mới,  cần khống chế chiều cao cây dưới 2m bằng cách cắt ngọn, trát bùn rơm hoặc bọc nilon, chỉ chọn lại 2-3 ngọn khỏe phân đều các hướng. Sau mỗi đợt thu hoạch nên bón nhiều phân chuồng, phân vi sinh, phân có nguồn gốc động thực vật để tăng cường dinh dưỡng. 
 
3. Để tránh bệnh xoăn lá virus, không được trồng đu đủ liên tục nhiều vụ trên cùng một diện tích mà phải xen canh với các cây trồng khác ít nhất 2 - 3 năm.
 
 
4. Để đu đủ cho trái dài, năng suất cao, người trồng cần chú ý:
- Chủ động chọn đu đủ cái ngay từ hạt giống, những hạt đen tuyền, chìm sâu trong nước sẽ cho ra cây cái vượt trội so với cây đực, những hạt cho cây đực còn lẫn sẽ cho cây đực khỏe, giao phấn tốt hoặc có thể điều khiển thành cây cái, cây lưỡng tính bằng cách cấn ngọn rễ cọc (hớt 1 phần 2 – 3cm thúc rễ chùm phát triển).
- Loại ngay những cây giống khẳng khiu, thẳng tắp, èo uột, lá ít xẻ thùy. Làm ấm đất trước khi đào đánh tạo bầu hoặc nhổ cây để "hưởng cái" nếu phát hiện cây đực. Sau đó nhúng bầu đất hoặc rễ vào tro bếp hoai hả (tro xó bếp) để "hồ" kích rễ "ăn ra".
- Ra ngôi (trồng định vị) đu đủ cách gốc tối thiểu 3m để trưởng thành vừa khép tán, tránh "cây chạm lá" làm giảm năng suất và phẩm chất. Cần đào hố trước 10 – 15 ngày giúp đất hả, nỏ nâng cao điện ly, sau khi ngấm nước trở lại sẽ giải phóng nhanh và nhiều khoáng dễ tiêu nuôi cây chóng "bốc"
- Sau thời gian 2,5 - 3 tháng (tùy mùa) thì cây ra hoa. Bóc những hoa đầu tiên ra xem, nếu hoa có túi phấn đực màu vàng bao quanh bầu noãn thì đó là cây lưỡng tính, nên chọn trồng những cây này vì chúng rất dễ đậu trái, năng suất cao, trái lại dài. Chú ý kiểm tra hoa sớm để kịp thời loại bỏ cây đực, tránh cạnh tranh dinh dưỡng.
- Đu đủ có nhu cầu phân bón rất lớn vì đời sống của loại cây này ngắn, sản lượng lại cao, ra hoa trái quanh năm. Trong 1 năm, 1 cây cần 3 - 5kg phân chuồng, 200g phân urê, 500 - 600g super lân và 200 – 300 KCl.
 
5. Việc bón phân nên chia thành khoảng 3 - 4 lần/năm. Rẽ đu đủ ăn nông, dễ bị chạm rễ nên tốt nhất là sau khi rắc phân lên mặt đất thì phủ rác, đất vụn (có bùn khô càng tốt) lên trên. Có thể sử dụng dạng phân đơn hoặc phân hỗn hợp khác nhưng cần phải cân đối hàm lượng đạm, lân, kali. Lượng kali đủ sẽ làm tăng chất lượng, quả ngọt, giòn. 
Nguồn: saigonxe.net

du du ky thuat trong du du