Kỹ thuật trồng cây mũ trôm

Chủ nhật , 28/12/2014, 13:52 GMT+7
Áp dụng đúng kỹ thuật trồng cây mũ trôm để đảm bảo năng suất và hiệu quả cho cây trồng.
Mũ trôm là loại cây nhiệt đới, thân gỗ, cao và to thường được trồng nhiều ở khu vực miền Trung. Đặc biệt mũ trôm được biết đến như là sản phẩm thảo dược quý hiếm dành cho sức khỏe, bên cạnh đó mũ trôm còn là liệu pháp chăm sóc da hoàn hảo dành cho phái đẹp. Nhờ giá trị của mũ trôm được khai thác trong những năm gần đây, nên việc trồng cây mũ trôm cũng được tăng lên đáng kể.
 
So với những giống cây trồng cùng chủng loại thù trồng cây mũ trôm tương đối đơn giản nhờ khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ. Bài viết dưới đây sẽ đem đến cho người dân kỹ thuật trồng cây mũ trôm đem lại hiệu quả, năng suất cao.
trong mu trom
 
Chọn đất trồng
 
Cây trôm hay còn gọi là cây mũ trôm là loại cây có khả năng sinh trưởng cao. Tuy nhiên để cây phát triển tốt nhất nên chọn những loại đất có thành phần cơ giới nhẹ và ẩm, đồng thời có khả năng thoát nước tốt.
 
Chọn giống
 
Cây trôm được trồng bằng hạt. Tuy nhiên trước khi trồng cần xử lý hạt giống và ươm cây con. 
Xử lý hạt giống bằng cách ngâm nước âm theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh, trong 12 giờ. Sau đó, ngâm tiếp hạt trong nước lạnh khoảng 12 giờ rồi vớt ra để ráo và ủ trong bao tải. Chú ý trong thời gian ủ, mỗi ngày rửa chua cho hạt giống 1 lần. Sau 3 ngày ủ, cây bắt đầu nảy mầm . Chọn những hạt nảy mầm để đem đi gieo
Bầu đất đã được chuẩn bị sẵn. Chú ý bầu đất phải có kích thước 13 x 18 cm để hạt sinh trưởng và phát triển thành cây con.
trong mu trom
 
Kỹ thuật gieo hạt vào bầu
 
Khi gieo hạt trôm cần chú ý cắm nghiêng hạt khoảng 45 độ, để đầu nhọn của hạt cắm xuống dưới, sâu khoảng 1cm. Gieo xong cần ủ rơm rạ kín mặt bầu. Sau 3 – 4 ngày thì dỡ bỏ rơm rạ che phủ phía trên. Chú ý rơm rạ phủ ở trên cần xử lý với nước vôi để phòng chống sâu bệnh.
Gieo hạt được 3 tháng tuổi thì có thể đem cây con đi trồng.
 
Kỹ thuật làm đất
 
Trong kỹ thuật làm đất cần chú ý phát dọn thực bì. Khi phát dọn xong tiến hành đào hố cho cây trồng. Tốt nhất nên đào hố hình vuông và theo tỉ lệ 40 x 40 x 40cm. Chú ý khi đào hố cần cho lớp đất mặt qua một bên và lớp đất dưới qua mộ bên. Cần tiến hành đào hố trước khi trồng khoảng 5 – 10 ngày. Để cây sinh trưởng và phát triển tốt cần bón lót cho mỗi hố khoảng 1kg phân chuồng hoai mục. Trồn đều với đất trước khi bón cho hố.
trong mu trom
 
Mật độ trồng cây
 
Là loại cây thân lớn và cao vì vậy khoảng cách 4 x 6 m là tốt nhất. Nghĩa là cây cách cây 4m và hàng cách hàng 6,. Hoặc theo tỉ lệ 5 x 5m, cây cách cây 5m và hàng cách hàng 5m.
Nguồn: saigonxe.net

mu trom trong cay mu trom ky thuat trong cay mu trom