Kỹ thuật trồng cà chua, cà rốt, cà tím

Thứ bảy , 03/01/2015, 15:35 GMT+7
Cà chua, cà rốt và cà tím là những loại thực phẩm thường xuyên được sử dụng trong các bữa cơm gia đình. So với các loại rau quả thì việc trồng các loại cà tương đối đơn giản. Tuy nhiên, để có được năng suất cao, người trồng cần tuân thủ những kỹ thuật trồng trọt.
Những bí quyết "bỏ túi" dành cho người trồng cà chua, cà rốt và cà tím.
 
 
Bí quyết 1: Dùng chậu phân hủy
Việc sử dụng chậu lảm từ than bùn khiến quá trình trồng trở nên rất dễ dàng. Toàn bộ quá trình là đào một cái hố, đặt chậu cây giống vào và lấp đất. Thậm chí, bạn còn không cần phải lấy cây giống ra khỏi chậu.
Tuy nhiên, trước khi trồng xuống đất, nhớ cắt bỏ một phần của chậu cây, để phần than bùn không bị khô nhanh hơn những  phần đất trồng xung quanh, làm cho cây cà chua của bạn bị “khát”.
 
Bí quyết 2: Cung cấp chất dinh dưỡng cho đất
Cà chua cũng cần rất nhiều chất dinh dưỡng, vì vậy, hãy thêm vào đất trồng thật nhiều chất hữu cơ như phân bón. Đặt biệt là tại thời điểm tròng cây nên cho 1 ít phân bón vào đất để cung cấp cho cây sự tăng trưởng bạn đầu. 
 
 
Bí quyết 3: Trồng thân cây sâu trong đất
Vì cà chua có hình thái rễ chạy dọc lên cả phần thân, nên, bạn có thể cung cấp cho nó một bộ rễ khỏe mạnh (nhất là với các cây cao) bằng cách trồng sâu thân cây sâu xuống đất, chỉ để phần lá non nổi trên mặt đất. Nhớ là chớ lấp đất vào bất kỳ phần lá nào, vì điều này sẽ khiến lá cây bị thối và dễ mắc bệnh.
 
Bí quyết 4: Thường xuyên tưới nước
Hãy tưới nước thường xuyên cho cà chua trong 1 – 2 tuần đầu tiên để giúp cây cứng cáp và tăng trưởng tốt hơn vì chúng rất dẽ bị thiếu nước khi còn non.
 
 
Bí quyết 5: Rào khung
Có hai loại cà chua cơ bản là xác định và không xác định. Loại xác định hay còn gọi là cây bụi thường tăng trưởng hoàn toàn rồi mới bắt đầu ra hoa và đậu quả. Trong khi loại còn lại thì  vẫn tiếp tục tăng trưởng sau khi bắt đầu ra hoa. Vì thế, các cây cà chua có thể trở nên rất cao và xum xuê (đôi khi lên tới 1 mét 8). Lúc này việc dựng khung cho cây là hết sức cần thiết để giúp chúng đứng thẳng, khỏe mạnh và dễ dàng thu hoạch.
 
Bí quyết 6: Giữ các tán lá khô ráo
 Để giữ cho cây trồng khỏe mạnh, bạn có thể lắp các đường ống tưới nước nhỏ chạy dọc dưới gốc cây. Nó giữ cho các tán lá được khô ráo. Khi lá bị ướt, đặc biệt là vào chiều muộn, buổi tối và ban đêm cây sẽ dễ mắc phải nhiều loại bệnh, ví dụ như bạc lá.
Nguồn: saigonxe.net

ca rot ca chua ca tim ky thuat trong