Kỹ thuật nuôi gà chọi - Hướng dẫn cách nuôi gà chất lượng cao

Chủ nhật , 14/12/2014, 14:07 GMT+7
Kỹ thuật nuôi gà chọi: Chọi gà vốn là trò chơi dân gian, được khá nhiều người ưu thích. Tuy nhiên để có được những chú gà chọi chất lượng thì kỹ thuật nuôi gà chọi là điều quan trọng nhất. Bài viết dưới đây sẽ đem đến những hướng dẫn quan trọng về kỹ thuật nuôi gà chọi chất lượng cao.
Nuôi gà vốn đã quá quen thuộc với người nông dân Việt Nam. Tuy nhiên, nuôi gà chọi vẫn chưa được phổ biến, bởi gà nuôi mục đích để chọi, không lấy thịt. Vì vậy, từ quy trình đến kỹ thuật cách nuôi gà chọi khó hơn rất nhiều so với gà thông thường.
 
Chọi gà là một trò chơi dân gian, khá phổ biến ở nước ta từ nông thôn đến những thành phố lớn. Vì vậy, hiểu được kỹ thuật nuôi gà chọi là cách tốt nhất để có được những chú gà chất lượng cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi gà chọi chất lượng nhất.
nuoi ga choi
 
Thứ nhất: Bước đầu tiên trong kỹ thuật nuôi gà chọi là chọn giống gà.
Như đã biết đây là bước cực kỳ quan trọng. Giống như nhiều giống khác, gà chọi cũng có con hay con dỡ, bởi vậy có được gà chọi tốt trước hết giống phải tốt. Tìm một chù gà trống chọi thật tốt, chọn làm giống. Và sau đó là tìm một gà mái mẹ, cũng nên chọn gà tốt cùng bầy với hà trống. Sau khi được giống gà tốt thì bạn bắt đầu gây giống.
Trong một bầy thì cũng gà xấu và gà tốt bạn phải sàn lọc tiếp bằng cách nuôi riêng chúng sau đó cho chúng chọi với nhau và tuyển chọn những con chọi giỏi.
Tuy nhiên, theo quy trình chọn lọc tự nhiên thì việc dùng gà mái và trống cùng bầy (cùng bố mẹ) cho chúng giao phối (đạp mái) thì đàn gà con sau này sẽ càng yếu, kém chất lượng do hiện tượng cận huyết. Vì vậy tuyệt đối không được dùng gà cùng bầy đàng (cùng bố mẹ) phối giống.
 
Bước thứ 2: Huấn luyện cho gà chọi: "Nhất khỏe nhì tài" 
Không phải ngẫu nhiên những con gà sinh là biết chọi, biết đấu. Để có những chú gà khỏe, đấu hay thì phải dày công luyện tập. Điều này cũng giống như người học vỏ vậy. Tập luyện lâu dần để khỏe mạnh và đủ sức ra đòn tấn công đối thủ.
Vì vậy để gà chọi được linh hoạt, tốt nhất không nuôi gà trong lồng quá lâu, mà để cho gà ở bên ngoài. Điều này giúp cho cơ bắp gà được khỏe mạnh, dẻo dai và khi chọi với gà sẽ đủ sức để đánh bại đối thủ.
Để tập luyện tốt thì cần quan trọng về thời gian tập luyện cho gà. Vài ba ngày phải cho gà chọi một lần để tập luyện cho chúng sức bền cũng như làm quen với việc chọi gà làm cho chúng sung lên khi gặp "đối thủ" của mình. 
Một bài tập cho gà thường bắt đầu từ tập chân. Dùng chì để deo vào chân gà. Chì phải được dát mỏng, bọc vải để không ảnh hưởng đến chân và sau đó quấn vào chân gà.
nuoi ga choi
 
Thứ 3: Thức ăn dành cho gà chọi
Giống như bất kỳ một loài khác, ăn uống đầy đủ sẽ giúp khỏe mạnh và đầy đủ sức khỏe. Thức ăn của gà chọi cũng là lúa, thóc. Ngoài ra, nên bổ sung dinh dưỡng cho gà bằng  cách cho ăn thêm các loại ngũ cốc và một số con trùng như ếch, nhái, thằn lằn
 
 
Nguồn: saigonxe.net

ga choi ky thuat nuoi ga choi cach nuoi ga choi nuoi ga choi chat luong