Hướng dẫn kỹ thuật cách nuôi trăn, rắn năng suất cao

Thứ năm , 01/01/2015, 04:00 GMT+7
Trong những năm gần đây, nuôi trăn, nuôi rắn đem lại lợi ích kinh tế khá cao. Tuy nhiên cần áp dụng đúng kỹ thuật nuôi trăn và kỹ thuật nuôi rắn để đạt hiệu quả cao nhất và hạn chế rủi ro.
Ngoài việc làm thực phẩm, trăn, rắn dược xem là nguồn dược liệu quý hiếm. Vì vậy, việc nuôi trăn, nuôi rắn trong thời gian qua đã không ngừng mang lại hiệu quả cho người dân. Tuy nhiên trăn, rắn là những loại động vật có yêu cấu khắt khe về điều kiện chăm sóc. Vì vậy cần áp dụng đúng kỹ thuật nuôi trăn, kỹ thuật nuôi rắn để đem lại hiệu quả năng suất cao nhất.
 
Kỹ thuật nuôi trăn
 
Làm chuồng nuôi
 
Đây được xem là yếu tố cực kỳ quan trọng trong kỹ thuật nuôi trăn. Bởi trăn rất khỏe nếu nó chui được đầu thì sắt 8-12 li đểu bị trăn bẻ gãy.
Có thể dùng gỗ thanh, nan tre hoăc sắt, lưới mắt cáo… có khe để làm chuồng. Chuồng thường làm có lỗ rộng từ 1 đến 2.5cm. Kích thước ô chuồng cao tốt nhất từ  0,6 đến 0,7m, và rộng từ 0,5 đến 0,6m, còn chiều dài thì khoảng 24m. Trong một chuồng có thể nuôi nhiều con trăn. Với diện tích này có thể nuôi các loại trăn còn số lượng tùy theo độ tuổi của trăn: nếu nuôi trăn sơ sinh 0,5kg/con thì nhốt 8 đến 12 con, trăn từ 0,7 đến 2kg/con thì tốt nhất nhốt từ 5 đến 7 con, trăn từ 2,5 đến 5kg thì nhốt 3-4 con, còn từ 5kg trở lên nhốt từ 2 đến 3 con một chuồng.
 
Chọn giống nuôi
 
Trăn được nuôi bằng trăn con. Trứng sau khi ấp được khoảng 53 đến 55 ngày thì nở ra trăn giống. 
 
Thức ăn cho trăn
 
Trăn được nuôi bằng thức ăn như gà con mới nỏ, chuột loại nhỏ hoặc chim cút. Khoảng 3 đến 5 ngày thì cho trăn ăn một con gà hoặc 1 con chuột. Kéo thả ra ngoài cho trăn đớp mỗi, rồi sau đó đỡ trăn vào chuồng.
Nước uống cho trăn phải chứa trong máng, máng lớn đủ để trăn có thể tắm mình cho dễ lột da. Cần thường xuyên dọn phân trong chuồng.
Trăn giống nuôi sau 4-5 tháng thì dài khoảng 0,8m nên chọn nuôi riêng thành trăn thịt.
 
Kỹ thuật nuôi rắn
 
Kỹ thuật làm chuồng
 
Cũng giống như trăn, khi nuôi rắn chuồng nuôi là điều vô cùng quan trọng. Có thể làm nhiều dạng chuồng như chuồng xi măng, chuồng lưới. Diện tích 1 chuồng nuôi tốt nhất nên có tỉ lệ 2 x 1 x 1.2m tương tự dài x rộng x cao. Thiết kế cửa chuồng ngang hông để tiện vệ sinh. Phía bên trong chuồng cần có vỉ tre để rắn nằm, Mặt trên cửa chuồng lợp bằng lưới sắt nhỏ. Đáy chuồng thì tráng một lớp xi măng mỏng, và sau đó đắp lên nó một lớp đất mỏng khoảng 2cm.
Vị trị đặt chuồng rắn có thể là đầu nhà nơi có mái che hoặc các gian nhà trống phía sau. Nên chọn địa điểm thông thoáng, sạch sẽ, tránh gió lạnh. Mỗi chuồng có thể nuôi được tới 50 con rắn.
Khi cho rắn ăn cần phải mang đầy đủ các thiết bị phòng bảo hộ như: kính, găng tay, ủng cao su và nhất là không uống rượu trước khi vào chuồng rắn tránh bị lạ hơi gây sự phản ứng của rắn.
 
Thức ăn cho rắn
 
Rắn loài một loại động vật hoang dã, sức đề kháng cao và ít bị dịch bệnh nên khả năng thích ứng với điều kiện nuôi dưỡng khá cao. Đặc biệt chúng rất kỹ tính. Thức ăn chính là các loại cóc, nhái… Con mồi phải còn sống và rắn chỉ ăn khoảng 2 đến 3 lần trong tuần.
Rắn non thường chủ yếu ăn ếch, nhái nhỏ, cá và tép…  3 đến 5 ngày thì cho rắn ăn một lần,
Đến khi rắn trưởng thành thì ăn chuột, cóc, ếch, nhái… Rắn bắt mồi bằng cách đớp, ngoạm, đặc biệt rắn có thể nuốt được nhứng con mồi lớn nhờ răng cong vào trong và nhờ cấu tạo của xương hàm mở rộng.
Ngoài ra cần cung cấp đủ nước cho rắn uống và tắm. Nước phải sạch và cần đặt vật chứa nước ngay trong chuồng.
Nguồn: saigonxe.net

nuoi tran nuoi ran tran ran ky thuat nuoi tran ky thuat nuoi ran