Hưỡng dẫn kỹ thuật cách nuôi thỏ năng suất cao

Chủ nhật , 21/12/2014, 00:43 GMT+7
Mô hình nuôi thỏ lấy thịt đang ngày càng ngày phát triển ở nhiều vùng trong nước ta, bởi giá trị kinh tế mà vật nuôi này đem lại cho người nông dân là không nhỏ. Tuy nhiên, để đạt thỏ lấy thịt được trọng lượng như mong muốn thì việc áp dụng những kỹ thuật nuôi, cho ăn, chuẩn bị chuồng trại là điều cần thiết.
Thỏ là vật nuôi rất nhạy cảm với thức ăn, vì vậy, để đảm bảo thỏ sinh trưởng tốt và cho chất lượng thịt đảm bảo thì thức ăn và nước uống phải đảm bảo sạch, chuồng trại quét dọn hàng ngày. Kỹ thuật nuôi thỏ thịt cũng được chia làm 3 gia đoạn:
 
Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn thỏ sau cai sữa từ 30 đến 70 ngày tuổi. Ở giai đoạn này thỏ nội có trọng lượng 200 – 300g, thỏ lai 350 – 500g, và thỏ ngoại có trọng lượng từ 550 – 650g.
 
Ở giai đoạn này thỏ tập làm quen với các loại thức ăn mới như thức ăn thô xanh, thức ăn tinh..., vì vậy nếu không cẩn thận, cho thỏ ăn không đúng kỹ thuật sẽ có tỷ lệ chết cao do nhiễm các bệnh tiêu chảy, nhiễm bệnh cầu trùng, sán lá gan, Ecoli... Bạn nên lưu ý những điểm sau khi cho thỏ ăn trong giai đoạn này:
- Nên cho thỏ ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng, có hàm lượng đạm cao, nhiều Vitamin A, B, C.
- Thời kỳ này chưa cần vỗ béo nên không cho thỏ ăn nhiều cơm, ngô, gạo, khoai sắn khô. 
- Nên cho thỏ ăn các loại lá cây, loại cây cỏ như lá sắn, lá dâu, lá cúc tần, cỏ stylô, lá keo đậu, lá đậu đỗ,...
- Nếu không có các loại thức ăn trên chỉ cần cho thỏ ăn cám viên là đủ, lưu ý, nên bổ sung thêm cỏ để tiết kiệm chi phí. 
 
Giai đoạn 2: Thỏ nhỡ từ 70 - 100 ngày tuổi, ở giai đoạn này nếu nuôi đúng kỹ thuật, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thì giai đoạn cuối có thể đạt 2 - 2.5kg
 
- Chưa cần tăng thức ăn có hàm lượng bột đường cao như cơm cháy, khoai sắn khô, bột ngô... ở giai đoạn này, cho ăn như vậy vừa ảnh hưởng đến tiêu hóa vừa tăng chi phí trong quá trình nuôi.
- Thức ăn của thỏ phần vẫn là lá cây, các loại rau cỏ trồng và có trong tự nhiên. Tuy nhiên, để đạt được trọng lượng của thỏ nuôi lấy thì thịt thì cần bổ sung thêm cám gạo, khoai sắn khô, khô lạc, bột ngô,... với một lượng vừa đủ sẽ tốt hơn.
 
Giai đoạn 3: Đây chính là giai đoạn vỗ béo để thỏ đạt được trọng lượng có giá trị kinh cao (từ 100 - 120 ngày tuổi)
 
Cần cho thỏ ăn theo tỷ lệ 1/9 – 10 (tinh/thô xanh) tính theo khối lượng khẩu phần. Thức ăn tinh là: gạo, cám, ngô, cơm cháy, thức ăn hỗn hợp tinh ... có hàm lượng bột đường cao, thỏ sẽ béo nhanh, trên cơ sở đã phát triển đầy đủ chiều dài, rộng.
Nguồn: saigonxe.net

huong dan ky thuat cach nuoi tho nang suat cao ky thuat nuoi tho nang suat cao ky thuat nuoi tho t