Hướng dẫn kỹ thuật, cách nuôi ếch năng suất cao

Chủ nhật , 21/12/2014, 17:50 GMT+7
Ếch thương phẩm là con vật đem lại nguồn lợi tương đối tốt dành cho người dân. So với các loại động vật khác thì việc nuôi ếch khá dễ dàng hơn. Tuy nhiên, để đạt được năng suất cao, người nuôi cũng phải tuân theo những quy tắc nhất định liên quan đến địa điểm nuôi, mô hình nuôi cũng như nguồn nước. Nếu đảm bảo được những điều trên, người nuôi sẽ thu về nguồn lợi nhuận tốt nhất.
1. Địa điểm nuôi thích hợp
 
Chọn địa điểm nuôi ếch phải đảm bảo đầy đủ những yếu tố phát huy hiệu quả cao nhất, do đó, người nuôi cần tuân thủ theo những yêu cầu sau: 
- Địa điểm gần với chỗ ở của người nuôi để tiện việc quản lý chăm sóc và thường xuyên tiếp xúc, làm cho ếch thuần, dạn dĩ, không sợ người. Bên cạnh đó, người nuôi cũng dễ dàng trông chừng, bảo vệ chống trộm cắp.
- Địa điểm ở vị trí cao vừa đủ nhằm ngăn ngập lụt trong mùa mưa, làm cho ếch không thoát ra ngoài dễ dàng.
- Xung quanh có đủ nguồn nước sạch quanh năm để cung cấp cho mùa khô.
- Nơi nuôi cách xa đường lớn, nhiều xe cộ qua lại bởi vì tiếng ồn ào có nguy ơi làm cho ếch giật mình, sợ không dám ra ăn, có khi ẩn mình cho tới chết vì trong tự nhiên ếch vốn sống ở nơi yên tĩnh.
- Cuối cùng, địa điểm nuôi nên ở gần nơi có nguồn thức ăn tự nhiên hoặc có thức ăn công nghiệp và thị trường tiêu thụ.
 
2. Mô hình nuôi hiệu quả
 
Việc lựa chọn mô hình nuôi cũng vô cùng quan trọng. Hiện nay, người ta thường nuôi ếch theo một trong những mô hình sau đây: Nuôi trong giai (vèo), nuôi trong ao đất hay nuôi trong đăng quầng đều mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, nuôi ếch theo mô hình công nghiệp thì nuôi trong bể xi măng là cách nuôi phổ biến nhất. 
Quy cách nuôi trong bể xi-măng:
- Chọn bể có diện tích 12m2 (kích thước 3 x 4 m), cao 1,2 – 1,5 m, quanh hồ xây bằng gạch, tường trát xi măng, cao hơn nền 50cm, để phòng nước thấm nền, phía dưới đổ xi măng dày hay lót bằng gạch bông hoặc trải bạc.
- Xung quanh nên có diện tích 12m2 (kích thước 3 x 4 m), cao 1,2 – 1,5 m, quanh hồ xây bằng gạch, tường trát xi măng, cao hơn nền 50cm, để phòng nước thấm nền, phía dưới đổ xi măng dày hay lót bằng gạch bông hoặc trải bạc.
- Ngoài ra, phần cửa ra vào xây cao hơn nền 50cm, nếu là bể xây liền nhau sẽ gắn ống nước liền hai hồ với nhau.
- Trong quá trình nuôi, người nuôi cũng làm bè trôi, làm chỗ đựng thức ăn và làm chỗ để ếch lên nghỉ ngơi, có thể làm bằng cây tre, cây dừa hay các cây khác, thả nổi trên mặt nước hay làm giống giường bật có chân cao hơn mức nước trong bể.
Lưu ý: Nên xây nền bể nghiêng 5 độ để nước tiêu tốt, không tốn nước. Bên cạnh đó, nền hồ lát gạch men vàng nhạt hay xanh nhẹ, dễ làm vệ sinh và để ếch điều chỉnh màu theo môi trường, trong bể bỏ những vật nổi để cho ếch có chổ nghỉ và có chỗ ăn. 
 
 
3. Đảm bảo nguồn nước
 
Đối với nguồn nước thì người nuôi có thể sử dụng nguồn nước sông, nước máy hoặc nước giếng. Nguồn nước phải đảm bảo những yếu tố sau: 
- Nước ngọt hoàn toàn (độ mặn < 5‰).
- Sở hữu độ pH thích hợp: 7,5 – 8,5. Trước khi thả nuôi, cần kiểm tra độ pH; trong trường hợp nước bị phèn, tức là pH < 5,5 nên dùng vôi để nâng pH, hạ phèn rồi mới sử dụng.
- Nhiệt độ nước thích hợp: dao động từ 25 – 32 độ C, lý tưởng nhất là từ 28 – 30 độ C. 
 
Nguồn: saigonxe.net

nuoi ech ky thuat nuoi ech nang suat cao