Hướng dẫn kỹ thuật cách nuôi dúi năng suất cao

Thứ năm , 01/01/2015, 03:15 GMT+7
Nuôi dúi được phát triển trong những năm gần đây nhờ lợi ích kinh tế đem lại khá cao. Tuy nhiên cần áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nuôi dúi để đạt được năng suất cao nhất.
Trong những năm gần đây, nuôi dúi là một trong những hoạt động kinh tế khá phát triển và đã đem lại lợi ích cao cho người dân. Dúi dễ sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên nếu nuôi không đúng cách sẽ dẫn đến nhiều rủi ro. Nhưng nếu áp dụng đúng kỹ thuật nuôi dúi, chắc chắn sẽ đem lại năng suất cao.
 
Chọn dúi giống
 
Dúi con có đặc điểm dễ thích nghi với nhiều điều kiện chăm sóc và nuôi dưỡng. Vì vậy, nuôi dúi nên chọn những con dúi nhỏ, sẽ đảm bảo dúi sinh trưởng và phát triển tốt hơn, nhất là với những bà con mới nuôi dúi lần đầu.
ky thuat nuoi dui
 
Thức ăn cho dúi
 
Dúi là loại động vật ăn tạp, từ những loại rau củ, rễ cây, mầm cây ngọt bùi, đắng chát… đến các loại thức ăn hỗn hợp và nhiều loại côn trùng như ốc, giun đất…
Khẩu phần ăn cho 1 con dúi/ngày
Dúi con từ 2 – 3 tháng tuổi trung bình một ngày cần từ 50 đến 100g rau, củ quả cộng với 5  đến 10g thức ăn hỗn hợp và 5 đến 10 g các loại như lúa, ngô, các loại đậu.
Từ 3 đến 6 tháng tuổi , lượng thức ăn trung bình một ngày tăng đáng kể. Trung bình 1 ngày dúi ăn 250g đến 350g rau, củ, quả cộng thêm thức ăn tổng hợp là 15 đến 30g và từ 10 đến 20g khô lạc, dầu.
Dúi trưởng thành từ 6 đến 9 tháng tuổi lượng thức ăn được duy trì giống như giai đoạn từ 3 đến 6 tháng tuổi.
Ngoài ra, dúi là một loại động vật ăn tạp vì vậy có thể thay thế dầu dừa, dầu phộng bằng các loại côn trùng như giun đất, côn trùng như kiến, mối, bọ…, thức ăn tinh hỗn hợp có thể dùng thức ăn viên dùng cho gà con, vịt con 1 tháng tuổi của các hãng chế biến thức ăn. Người nuôi có thể điều chỉnh lượng thức ăn bằng cách quan sát, nếu sau 12 giờ cho ăn thấy dúi ăn hết thì bổ sung thêm, ngược lại nếu thức ăn còn thừa nhiều thì giảm bớt những lần cho ăn sau.
ky thuat nuoi dui
 
Cách làm chuồng nuôi
 
Nên chọn làm chuồng nuôi dúi ở những khu vực thật yên tĩnh, vì điều này ảnh hưởng đến quá trình sinh sản của dúi. Cần chú ý, chuồng dúi nên tránh ánh sáng trực tiếp. Cần làm chuồng cho dúi có diện tích thích hợp để dúi sinh trưởng. Tốt nhất mỗi ô nuôi rộng khoảng 50cm, dài 0.8 đến 1m, tường cần xây cao khoảng 70cm, bên trong tô xi măng cho thật láng, hoặc tốt hơn là ốp gạch men.
Mỗi ô chỉ nên nuôi 1 con. Tuy nhiên nếu làm chuồng nuôi thương phẩm thì diện tích ô nuôi rộng hơn từ khoảng 2m2, tường cao 70cm trở lên. Đặt các ống cống nhỏ hoặc gốc cây trong chuồng. Số lượng này tùy thuộc vào mật độ đàn nuôi thương phẩm.
Nguồn: saigonxe.net

nuoi dui dui ky thuat nuoi dui nuoi dui nang suat cao