Hướng dẫn kỹ thuật cách nuôi dế năng suất cao

Chủ nhật , 21/12/2014, 17:48 GMT+7
Nghề nuôi côn trùng từ lâu đã trở nên quen thuộc đối với mọi người trên thế nhiên. Côn trùng tự nhiên, ít bệnh tật, dễ nuôi nên phù hợp với nhiều điều kiện khác nhau. Trong số các loại côn trùng thì dế được xem là một trong những loài phổ biến nhất. Kỹ thuật nuôi dế tương đối đơn giản, dễ thực hiện và không tốn quá nhiều công sức. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất, người nuôi cần tuân thủ những quy tắc cơ bản.
So với các loại côn trùng khác thì nuôi dế tương đối đơn giản. Người nuôi cần tuân thủ đúng kỹ thuật nuôi để đạt được hiệu quả và năng suất cao nhất. 
 
 
1. Chọn giống
Việc đầu tiên khi bắt tay vào nuôi dế đó là chọn giống thích hợp. Chọn dế giống bố mẹ là tơ mới biết gáy, dế mái chưa sinh sản, to, khỏe mạnh nhất trong đàn và đặc biệt là không bị dịch bệnh hoặc dị tật (đủ râu, chân…).
 
2. Xây dựng chuồng trại
Để dế có môi trường sinh trưởng tốt nhất, người nuôi cần xây dựng chuồng cao ráo, yên tĩnh, thoáng mát có mái che mưa che nắng, xung quanh có lưới đề phòng mèo, chuột bắt dế, có rãnh nước đề phòng kiến xâm nhập gây hại cho dế… Chuồng nuôi dế vô cùng đa dạng, người nuôi có thể nuôi trong xô, thau, khay, chậu… có nắp đậy nhưng phải đảm bảo yên tĩnh, thoáng mát. Nắp đậy, có thể là cái lồng bàn hoặc nắp xô đục nhiều lỗ tạo thông thoáng, ban ngày mở ra, chiều tối đậy lại để phòng tránh dế bay đi và mèo, chuột bắt dế… Ngoài ra, trước khi nuôi cần vệ sinh sạch sẽ và phơi khô chuồng nuôi. 
 
3. Thiết bị chăn nuôi
Chuẩn bị đầy đủ những thiết bị chăn nuôi cần thiết đảm bảo cho quá trình nuôi diễn ra suôn sẻ và đúng quy cách. Các thiết bị cần thiết cần có như Rế tre, máng đẻ, máng thức ăn, nước uống cho dế đơn giản, có thể dùng vỏ nghêu, hoặc làm bằng xi măng, đồ sành sứ kích thước không quá lớn nhằm hạn chế dế con té chết. Phía trong chuồng nên đặt rế tre hay vỉ tre, rế có lỗ nhỏ (dày) nuôi dế con mới nở đến 25 ngày tuổi, loại thưa nuôi tiếp theo đến thu hoạch.
 
4. Bố trí số lượng nuôi
Tùy theo hoàn cảnh, điều kiện và không gian chuồng nuôi mà người nuôi có thể bố trí một số lượng dế hợp lý. Ví dụ: Nuôi dế giống bố mẹ (ép đẻ) trong xô có dung tích 40-50 lít thì thả 20 dế cái, 10 dế đực. Trong xô 80 - 80 lít thì thả 30 dế cái và 15 dế đực…
 
 
Nguồn: saigonxe.net

de ky thuat nuoi de nang suat cao