Cho con bú đúng cách

Thứ hai , 12/01/2015, 08:48 GMT+7
Trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên sẽ được cung cấp đầy đủ các nguồn dinh dưỡng quý giá, phát triển một cách toàn diện về thể chất và trí não. Tuy nhiên, các mẹ cũng nên lưu ý 7 lời khuyên dưới đây để cho con bú đúng cách nhất. Trẻ bú đúng cách sẽ bú trọn vẹn một cữ bú, no lâu và ngủ sâu giấc, phát triển tốt nhất có thể.

1/ Cho trẻ bú sớm nhất có thể sau khi sinh

Nếu sinh thường, bạn có thể cho bé bú ngay trong khoảng 30 phút đến 1 giờ sau sinh để khuyến khích sữa mẹ về nhanh và nhiều hơn. Nếu sinh mổ thì ngay sau khi hết thuốc mê thì bạn có thể bắt đầu ngay. Những giọt sữa mẹ đầu tiên được gọi là sữa non, vô cùng quý giá, cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho trẻ. Tác động mút núm vú của trẻ sẽ góp phần kích thích nguồn sữa mẹ về nhanh hơn.

2/ Bế trẻ đúng tư thế khi con bú

Khi cho con bú, bạn nên để đầu và thân bé trên cùng một đường thẳng, bụng bé áp sát với bụng mẹ. Khi đó, mặt bé sẽ đối diện với vú, môi đối diện với núm vú. Sau đó, bạn hãy đỡ đầu, thân và mông bé và bắt đầu cho bú. Nếu cho bú đúng tư thế, bạn sẽ thấy:
- Miệng bé mở rộng
- Cằm bé chạm vào vú mẹ
- Môi dưới đưa ra ngoài
- Bé ngậm cả quầng vú, quầng vú còn lại ở phía trên miệng bé nhiều hơn ở phía dưới
- Má bé phồng ra
- Khi bú đúng, bé sẽ mút chậm, sâu, thỉnh thoảng ngừng lại và bạn có thể nghe tiếng nuốt “ực” của bé

3/ Cho trẻ bú theo giờ


Trong vài tuần đầu tiên khi sinh ra, trẻ sẽ bú từ 8-12 cữ/ ngày. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian đó, bạn có thể tùy theo cách nhận biết của mình cùng với thói quen đòi ăn của trẻ mà bạn có thể cho bú nhiều hơn hay ít lần hơn trong ngày.

4/ Trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu


Trong 6 tháng đầu tiên, trẻ nên được cho bú mẹ hoàn toàn, không cần cho uống nước hay bổ sung thêm bất kỳ một chất dinh dưỡng nào bên ngoài. Khi ăn thức ăn bổ sung khác, trẻ dễ hình thành khả năng không dung nạp chất protein trong sữa mẹ nên rất dễ bị dị ứng, chàm, mẩn ngứa. Trẻ sẽ mất cảm giác thích thú sữa mẹ vì không còn cảm thấy đói. Điều này sẽ khiến bạn dần không còn tiết ra nhiều sữa và dẫn đến mất sữa.

5/ Thời gian bú trung bình từ 10 - 20phút/ cữ


Mỗi cữ bú nên kéo dài từ 10-20 phút để trẻ nhận trọn vẹn được nguồn dưỡng chất trong sữa mẹ. Bạn cũng thường xuyên cho trẻ bú đêm, vì đây là khoảng thời gian sữa mẹ được kích thích tạo nhiều nhất. Mẹ nên cho trẻ bú hết ngực bên ngày rồi hãy cho bé bú ngực bên kia. Nếu không bú đến cuối thì trẻ không nhận được lượng sữa béo cuối cùng, giúp trẻ mau lớn. Lượng sữa còn tồn đọng trong vú sẽ ức chế, ngăn cản sự tạo sữa. Nếu bé bú không hết bầu sữa thì mẹ phải vắt hết sữa để tiếp tục tạo sữa, duy trì nguồn sữa lâu dài.

6/ Chăm sóc núm vú khỏe mạnh, sạch sẽ


Mẹ hãy dùng khăn mềm và nước ấm lau sạch quầng vú và núm ti trước và sau khi cho con bú. Bạn không nên bôi xà phòng hay dùng dung dịch diệt khuẩn trên vùng ngực, việc này sẽ dẫn đến việc da bị khô và làm nứt núm vú, gây đau đớn khó chịu.
Bạn hãy để cho núm vú được tiếp xúc nhiều hơn với không khí. Việc dùng miếng lót sữa và áo lót ngực bằng sợi tổng hợp sẽ gây thoát khí kém, dẫn đến việc núm ti bị ảnh hưởng. Bạn hãy chọn cho mình một cái áo lót thoải mái riêng để cho trẻ bú, không nên mặc áo ngực quá chật để tránh làm tắc ống dẫn sữa.

7/ Chú ý đến những dấu hiệu trẻ đã bú đủ


- Trẻ bú từ 10-20 phút sau mỗi 2 giờ
- Trẻ buồn ngủ sau một thời gian cho bú
- Trẻ tè ít nhất 6 chiếc tã/ ngày
- Trẻ phải tăng cân. Hầu hết trẻ sẽ sụt vài lạng trong vài tuần đầu tiên sau khi sinh, nhưng sau đó trẻ sẽ bắt đầu tăng cân trở lại.

Nguồn: saigonxe.net

cho con bu dung cach cho tre bu dung cach